ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.แรงงานสหรัฐฯลาออก เซ่นกรณีมหาเศรษฐีรับโทษเบาในคดีละเมิดเด็กหญิง


Labor Secretary Alex Acosta speaks during a media availability session at the Department of Labor, July 10, 2019, in Washington.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐมนตรีกระทรวงเเรงงาน อเล็กซานเดอร์ อะคอสต้า (Alexander Acosta) จะลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกเปิดเผยว่าเป็นอัยการในคดีซึ่งมหาเศรษฐีวงการการเงินได้รับโทษเบาจากการละเมิดทางเพศเด็กหญิง

คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่ชื่อ นายเจฟฟรีย์ เอ็พสตีน (Jeffrey Epstein) เจ้าของบริษัทการเงินการและลงทุนที่นครนิวยอร์ก

ในวันจันทร์เขาถูกตั้งข้อหาโดยอัยการรัฐนิวยอร์กว่า เขาแอบดำเนินการค้าประเวณีเด็กหญิงจำนวนกว่าสิบคน ในการกระทำผิดช่วงปี ค.ศ. 2002 ถึง 2005 และเคยถูกพิจารณารับโทษมาเเล้วในปี ค.ศ. 2008 ที่รัฐฟลอริด้า ซึ่งในตอนนั้นอัยการผู้รับผิดชอบคือ นายอะคอสต้านั่นเอง

In this courtroom artist's sketch, defendant Jeffrey Epstein (C) sits with attorneys Martin Weinberg (L) and Marc Fernich during his arraignment in New York federal court, July 8, 2019.
In this courtroom artist's sketch, defendant Jeffrey Epstein (C) sits with attorneys Martin Weinberg (L) and Marc Fernich during his arraignment in New York federal court, July 8, 2019.

รัฐมนตรีอะคอสต้าถูกวิจารณ์ว่า ปล่อยให้นายเอ็พสตีน รับโทษเบา หลังจากที่ผู้ต้องหารายนี้กล่าวสารภาพผิด โดยเขารับโทษจำคุก 13 เดือน และขณะต้องโทษ เขาใช้เวลาส่วนใหญ่นอกคุก คือได้รับอนุญาตให้เดินทางออกมาทำงานได้ที่สำนักงานของตนในรัฐฟลอริด้า

การประกาศการลาออกของรัฐมนตรีอะคอสต้า เกิดขึ้นสองวัน หลังจากเขากล่าวปกป้องการทำงานตนเองในคดีของนายเอ็พสตีนครั้งนั้น เขาบอกว่า หากอัยการไม่เดินเรื่องในครั้งนั้น นายเอ็พสตีนอาจรอดพ้นโทษโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม มีนักการเมืองอเมริกัน ซึ่งรวมถึงสมาชิกพรรคเดโมเเครตคนสำคัญสองราย ที่เรียกร้องให้นายอะคอสต้าลาออกจากตำแหน่ง

ในการรื้อฟื้นคดีของนายเอ็พสตีนครั้งล่าสุดนี้ อัยการแห่งรัฐนิวยอร์กกล่าวว่านายเอ็พสตีนจ้างเด็กหญิงมาให้บริการนวด โดยเด็กเหล่านี้ต้องเปลื้องผ้า เพื่อให้ได้ค่าตอบแทนหลายร้อยดอลลาร์

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการกระทำผิดเกิดขึ้นที่คฤหาสน์ของนายเอ็พสตีนในนครนิวยอร์ก และบ้านตากอากาศของเขาที่เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริด้า

อัยการนิวยอร์กระบุว่านายเอ็พสตีน เคยจ้างเด็กที่อายุเพียง 14 ปี ช่วยหาเพื่อนที่เป็นผู้เยาว์มาให้เขาลวนลาม ในช่วงปี ค.ศ. 2002 ถึง 2005

ขณะนี้ นายเอ็พสตีน วัย 66 ปี ต้องสู้คดีในสองข้อหา ที่อาจทำให้เขาติดคุก 45 ปี หากถูกตัดสินว่ามีความผิด

เขามีเพื่อนเป็นผู้ทรงอิทธิพล เช่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน รวมถึงเจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่สอง แห่งราชวงศ์อังกฤษ

XS
SM
MD
LG