ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าของร้านไทยในซานฟรานฯ หวั่นความปลอดภัยหลังถูกระเบิด


The Lapats Thai Noodle Bar is boarded up with plywood after being damaged from the explosion in Tenderloin, San Francisco, CA
The Lapats Thai Noodle Bar is boarded up with plywood after being damaged from the explosion in Tenderloin, San Francisco, CA

เจ้าของร้านอาหารไทยที่ถูกระเบิดจนร้านได้รับความเสียหายในนครซาน ฟรานซิสโก กำลังอยู่ในช่วงการตัดสินใจว่าจะยุติกิจการและย้ายออกจากที่ตั้งปัจจุบัน หลังได้รับผลกระทบยอดขายน้อยลงไปนับตั้งแต่เกิดเหตุ และไม่มั่นใจในความปลอดภัย ขณะที่ตำรวจก็ยังไม่สามารถจับคนร้ายได้

Thai Restaurant Owner Concerns Safety After Explosion
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00


“ประตูด้านหน้าตรงนี้ที่เป็นรอยที่เป็นรุนแรง ซึ่งมันไม่ใช่การทุบกระจกธรรมดา มันคือมันคือ แบบเหมือนวางระเบิดหรือว่ายิงระเบิดเข้ามา อันนี้เราก็ไม่รู้ได้มันเกิดอะไรขึ้น”

ภิญโญ เจริญสุข เจ้าของร้าน ลภัท ไทย นูดเดิล บาร์ (Lapats Thai Noodle Bar) ในเขตเทนเดอร์ลอย (Tenderloin) ใจกลางนครซาน ฟรานซิสโก ชี้ให้ดูจุดที่เกิดการระเบิด บริเวณกระจกหน้าร้าน ในช่วงกลางดึกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (26 ก.ค.) จนสร้างความเสียหายไปทั่วบริเวณ

กล้องวงจรปิดภายในร้านสามารถบันทึกภาพขณะเกิดเหตุได้ แต่ไม่สามารถชี้ให้เห็นว่าอะไรคือสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้

ยังไม่ทราบสาเหตุ จับมือใครดมไม่ได้

“สาเหตุ เป็นไปได้หลายประเด็น อาจจะเป็น Asian Hate (ความเกลียดชังชาวเอเชีย) อาจจะเป็นHate Crime (อาชญากรรมความเกลียดชัง) หรือว่าอาจจะทำเพราะสนุกสนาน หรือสุ่มแรนดอม ((random) อันนั้นก็พูดยาก ตอนนี้ตำรวจและทาง FBI (หน่วยสืบสวนรัฐบาลกลาง) ตอนนี้ก็คนกำลังส่งเรื่องให้มีการสืบสวน ให้เข้มงวดเพื่อให้จับคนร้ายมาให้ได้ คือเป็นตัวอย่าง เพราะตอนนี้เรื่องมันใหญ่ไปแล้วว่า อาจจะไม่ปลอดภัยในพื้นที่บริเวณนี้”

เทนเดอร์ลอนแหล่งอาชญากรรม?

ย่านเทนเดอร์ลอน (Tenderloin) เป็นย่านเก่าแก่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่ยุคก่อตั้งนครซาน ฟรานซิสโก ส่วนใหญ่เป็นแหล่งที่พักอาศัย และร้านอาหารที่ดำเนินกิจการโดยชาวเอเชีย แต่ปัจจุบันกลับได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเสื่อมโทรม และเป็นย่านที่มีสถิติอาชญากรรมสูงที่สุดแห่งหนึ่งในนครใหญ่แห่งนี้

“ตรงที่ผมอยู่เขาเรียก เทนเดอร์ลอน (Tenderloin) คือเป็นแหล่งที่คนไร้บ้าน (Homeless) อยู่เยอะแล้วก็พวกขายยา พวกอะไรมันมีมันมีเยอะมาก บริเวณนี้ค่อนข้างจะไม่ค่อยสะอาดแล้วก็ไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นต้องมีการระเบิดกัน การระเบิดที่มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างรุนแรง ..

...ส่วนใหญ่ก็จะมี

การทุบกระจกธรรมดา เอาหินปาใส่ หรือไม้ตี เป็นเรื่องปกติของชุมชนนี้ แต่ทุกคนก็ป้องกัน เอาไม้มาปิดประตู แต่ร้านผมเผอิญไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เราก็คิดว่าของเราน่าจะโอเค แต่สุดท้ายมันก็เกิดเหตุการณ์จนได้
ภิญโญ เจริญสุข เจ้าของร้าน ลภัท ไทย นูดเดิล บาร์ เขตเทนเดอร์ลอย นครซาน ฟรานซิสโก


‘เชฟภิญโญ’ อาศัยอยู่ในนครซาน ฟรานซิสโกมาเกือบ 20 ปี ก่อนจะลงทุนเปิดร้านอาหารบริเวณนี้มาเมื่อ 4 ปี ก่อน

ซ้ำเติมวิกฤตจากโควิด-19

สิ่งที่เขารู้สึกได้หลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ คือความเป็นกังวลและไม่มั่นใจในความปลอดภัย ของทั้งตัวเอง พนักงานในร้าน และที่สำคัญที่สุดคือลูกค้าที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

“แย่เลยครับ ก็รู้สึกแย่ ธรรมดาเราเจอโควิด-19 มันก็แย่อยู่แล้ว แล้วยิ่งมาเจออย่างนี้ด้วย ก็เลย แบบ คนก็คงกลัวเขาคงไม่กล้ามากินร้านผม ก็ทำให้ลูกค้าผมตกหายไป คิดว่าเขากลัวหรือว่าเขายังไงก็ยังดูท่าทีว่าจะเข้าไปกินแล้วปลอดภัยไหม ผมว่าน่าจะเป็นแบบนั้นมากกว่า”

File Photo: Tenderloin , San Francisco, CA.
File Photo: Tenderloin , San Francisco, CA.

หวั่นความปลอดภัย อยากย้ายที่ตั้งร้าน

แม้ยังคงพยายามดำเนินธุรกิจต่อไปเพื่อความอยู่รอด แต่ตอนนี้ ภิญโญ กำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะเดินต่อไป หรือ พอแค่นี้ สำหรับธุรกิจร้านอาหารใจกลางเมืองใหญ่

“เดี๋ยวนี้ผมรู้สึกว่าผมอยากจะย้ายไปอยู่ที่อื่น เพราะมันไม่เหมือนก่อนแล้ว ทุกอย่างมันไม่ปลอดภัย มันแพง ค่าใช้จ่ายสูง ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำมันแพงมาก ค่าเช่าก็แพง ภาษีก็แพง ครอบครัวผมก็รู้สึกว่าผมอยู่แถวนี้มันไม่ปลอดภัย ผมมีลูกสาว ผมก็ไม่อยากให้ลูกสาวผมอยู่ในนี้เนเเบอร์ (บริเวณ) นี้นะมันไม่อยากอยู่”

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนถึงสาเหตุของอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ตำรวจนครซาน ฟรานซิสโก ยังอยู่ระหว่างการหาหลักฐานและสืบสวนเพื่อหาตัวคนร้าย แต่ ข้อมูลจากสมาคมผู้ค้าและธุรกิจของย่านเทนเดอร์ลอน ระบุว่า เจ้าของกิจการส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวเอเชียต่างถูกบุกรุก ทำลายข้าวของ และชิงทรัพย์อยู่บ่อยครั้งมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงหลังการระบาดของโควิด-19 ที่ยาวนานมาเกือบ 2 ปี

XS
SM
MD
LG