ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นติดตั้งประตูคุมจำนวนนักปีนภูเขาไฟฟูจิ


แฟ้มภาพ - ภาพนักปีนเขากำลังเดินขึ้นยอดภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อ 27 ส.ค. 2562
แฟ้มภาพ - ภาพนักปีนเขากำลังเดินขึ้นยอดภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อ 27 ส.ค. 2562

ทางการญี่ปุ่นติดตั้งประตูควบคุมฝูงชนบนทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิในวันจันทร์ ก่อนที่ฤดูกาลแห่งการปีนเขาจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพื่อหวังควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว แต่ผู้ว่าการจังหวัดยามานาชิซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ตั้งของภูเขาไฟสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นแห่งนี้มองว่า ยังต้องมีการออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้มีคนมาปีนเขามากเกินไป ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ประตูนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎชุดใหม่ที่จังหวัดยามานาชิประกาศใช้งานในปีนี้เพื่อจัดการกับปัญหาความแออัดยัดเยียดของผู้คน ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาด้านความปลอดภัยบนภูเขาไฟฟูจิที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

รายงานข่าวระบุว่า ประตูใหม่นี้จะปิดทางขึ้นเขาระหว่างเวลา 16.00 น.และ 03.00 น. เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองที่พักในกระท่อมที่ข้างเส้นทางขึ้นยอดเขาสำหรับนอนค้างคืนเข้ามาในพื้นที่ตามเวลาดังกล่าว โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อหยุดพฤติกรรมพยายามเร่งปืนขึ้นยอดเขาไฟฟูจิอย่างเร่งด่วน หรือ bullet climbing โดยไม่ยอมหยุดพักผ่อน อันเป็นเงื่อนไขที่นำมาซึ่งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของนักปีนเขา

ภายใต้นโยบายนี้ ทางการตั้งใจจะควบคุมจำนวนนักปีนภูเขาไฟฟูจิไม่ให้เกิน 4,000 คนต่อวัน

แฟ้มภาพ - วิวจากยอดภูเขาไฟฟูจิ เมื่อ 27 ส.ค. 2562
แฟ้มภาพ - วิวจากยอดภูเขาไฟฟูจิ เมื่อ 27 ส.ค. 2562

โคทาโร นางาซากิ ผู้ว่าการจังหวัดยามานาชิ กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวว่า มาตรการจำกัดที่มีผลบังคับใช้ในปีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาที่ทำให้เหล่านักปีนเขาตกอยู่ในภาวะเสี่ยงชีวิต พร้อมเปิดเผยว่า มีการประเมินว่า จำนวนผู้ปีนภูเขาไฟฟูจิในปีนี้น่าจะสูงกว่าสถิติของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 137,236 คน

นางาซากิ กล่าวว่า “สภาวะความแออัดของผู้คนที่บริเวณใกล้ ๆ ยอดภูเขาไฟอาจนำมาซึ่งภัยพิบัติครั้งใหญ่ เช่น การที่ผู้คนตกเขาด้วยผลกระทบแบบโดมิโน (domino effect)”

จากนี้ไป ผู้ที่ต้องการปีนขึ้นภูเขาไฟฟูจิต้องทำการจองการปีนเขาและเลือกว่าจะปีนเขาในช่วงกลางวันหรือจะค้างคืนที่กระท่อมซึ่งตั้งอยู่ตามแนวทางเดินขึ้นเขาซึ่งนักปีนเขาใช้เป็นที่พักผ่อน นอกจากนั้น แต่ละคนต้องชำระค่าธรรมเนียมปีนเขา 2,000 เยน (ราว 465 บาท) และสามารถเลือกบริจาคเงิน 1,000 เยน (ราว 233 บาท) เพื่อช่วยงานด้านอนุรักษ์ได้ด้วย

เมื่อชำระค่าธรรมเนียมแล้ว นักปีนเขาจะได้รับคิวอาร์โค้ดที่จะถูกส่งไปยังมือถือเพื่อใช้สแกนที่ประตูขึ้นเขาซึ่งตั้งอยู่ที่พิกัดครึ่งทางจากตีนเขาถึงยอดเขาซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สถานีที่ 5 และเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินเขาโยชิดะ

บนภูเขาไฟฟูจิ มีสถานีพักอยู่ทั้งหมด 10 สถานี

แฟ้มภาพ - ภาพของภูเขาไฟฟูจิ ที่มีความสูง 3,776 เมตร ซึ่งถ่ายจากหน้าต่างเครื่องบิน
แฟ้มภาพ - ภาพของภูเขาไฟฟูจิ ที่มีความสูง 3,776 เมตร ซึ่งถ่ายจากหน้าต่างเครื่องบิน

ผู้ว่าการจังหวัดยามานาชิมั่นใจว่า มาตรการชุดใหม่นี้จะช่วยคลี่คลายปัญหาความแออัดของผู้คนที่พื้นที่ตอนบนของภูเขาไฟฟูจิ แต่ก็บอกด้วยว่า ยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่ตอนล่างของเขาที่รอการแก้ไขอยู่

นางาซากิ ให้คำมั่นที่จะแก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมืองที่ตอนล่างของภูเขาและบริเวณรอบ ๆ โดยเสนอแผนสร้างรถรางที่วิ่งจากตีนเขาขึ้นไปยังสถานีที่ 5 เพื่อเป็นทางเลือกนอกเหนือจากการขับรถหรือการใช้รถโดยสารในปัจจุบัน รวมทั้งการส่งเสริมให้ผู้คนเลือกการเดินขึ้นเขาเหมือนในอดีตด้วย

ในฝั่งจังหวัดชิซูโอกะซึ่งเป็นอีกจังหวัดที่ภูเขาไฟฟูจิตั้งอยู่ ทางการไม่ได้ดำเนินมาตรการจำกัดการปีนเขาใด ๆ เพียงแต่เริ่มเปิดระบบออนไลน์ให้นักปีนเขาลงทะเบียนล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG