ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพะเป็นทางเลือกสำหรับการกำจัดวัชพืชและเถาวัลย์โดยไม่ต้องใช้แรงงาน สารเคมี หรือเครื่องจักรกล


เมื่อเร็วๆนี้ มีการปล่อยฝูงแพะ 60 ตัวให้เข้าไปทำงานที่สุสานฝังศพแห่งหนึ่งในกรุงวอชิงตัน

ฝูงแพะจากบริษัท Eco-Goats กำลังเคี้ยวเถาวัลย์ไม้เลื้อยและวัชพืชอย่างขมักเขม้น และ Brian Cox เจ้าของบริษัทบอกว่า แพะจะกินเรื่อยไปจนถึงสองยาม พักสักสองสามชั่วโมง ก็จะกลับไปกินต่ออีกได้

สุสาน Historic Congressional Cemetery แห่งนี้เป็นสุสานประวัติศาสตร์ มีมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1807 หรือประมาณสองร้อยปีเศษที่แล้ว และแม้จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐสภาสหรัฐอย่างเป็นทางการ สมาชิกรัฐสภาราวๆ 200 คนที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ถูกฝังอยู่ที่นี่ รวมทั้ง J. Edgar Hoover อดีตผู้อำนวยการ FBI และนักแต่งเพลงมาร์ชชื่อดัง John Philip Sousa

Paul Williams นายกสมาคมอนุรักษ์สุสานแห่งนี้ บอกว่า ที่ต้องหันไปพึ่งฝูงแพะก็เพราะมีปัญหาเรื่องวัชพืชรุกรานบริเวณที่ปลูกต้นไม้ เพราะเถาวัลย์และไม้เลื้อยขึ้นไปรัดต้นไม้ใหญ่ ทำให้ต้นไม้ใหญ่ๆล้มลงไปทับแท่งหรือแผ่นหินจารึกตามหลุมฝังศพ

สำหรับสุสานที่มีศพฝังอยู่ราวๆ 30,000 ศพ นับว่าเป็นภาระยุ่งยากไม่น้อยในการรักษาสถานที่ให้สะอาดเรียบร้อย ปัญหาก็คือ จะกำจัดวัชพืช และเถาวัลย์เหล่านี้ได้อย่างไร โดยไม่ทำให้เกิดผลกระทบในทางลบ

ด้านหนึ่งของสุสานเป็นบริเวณลุ่มแม่น้ำ Anacostia ด้านหลังเป็นวนอุทยานแห่งชาติ

Eco-Goats คือคำตอบ แพะสามารถกินพืชได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น poison ivy, เถา morning glory, honeysuckle หรือไม้เลื้อยอะไรก็แล้วแต่ที่ขึ้นไปบีบรัดต้นไม้ใหญ่

Brian Knox เจ้าของ Eco-Goats บอกว่า ค่าจ้างแพะของเขาให้ไปทำงานกำจัดวัชพืช และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม ถูกกว่าจ้างแรงงานคน การใช้สารเคมี หรือเครื่องจักรกล

ส่วน Paul Williams นายกสมาคมอนุรักษ์สุสานบอกว่า แพะยังดึงดูดผู้คนให้ไปดูแพะทำงาน ซึ่งทางสมาคมฯก็ถือโอกาสให้การศึกษาแก่ผู้ที่ไปเยี่ยมชมสุสานแห่งนี้ด้วย

และต่อคำถามที่ว่า แพะของ Eco-Goats จะใช้เวลาทำงานชิ้นนี้นานสักแค่ไหน Brian Knox ขอตัวไม่ให้การคาดคะเน โดยบอกว่าขึ้นอยู่กับฝูงแพะ และคาดเดาทีไร ก็ไม่เคยถูกสักที

รัฐสภาอเมริกันจ้างแพะไว้รับมือภัยคุกคามจากวัชพืช
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:57 0:00

XS
SM
MD
LG