ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรคมะเร็งกับพริกขี้หนู<br>RED CHILIS MAY HELP PREVENT CANCER - 2003-09-09


ในแต่ละปี มีคนล้มป่วยลงด้วยโรคมะเร็งประเภทต่างๆกันมากกว่าสิบล้านคนทั่วโลก และมากกว่าหกล้านคนเสียชีวิตเพราะโรคร้ายนี้ ในขณะเดียวกันก็มีผลงานวิจัยที่แสดงให้เห็นมานานแล้วว่า ผักและผลไม้ที่สีผิวหรือเปลือกเป็นสีแดงมีสารที่อาจช่วยป้องกันหรือลดอัตราการเป็นโรคมะเร็งได้

ในสัปดาห์นี้ นักวิจัยที่ศูนย์วิจัยโรคมะเร็งของสิงคโปร์เผยแพร่ผลงานวิจัยล่าสุดที่ให้ความหวังว่า อาจนำสารเคมีจากผักและผลไม้ที่สีผิวเป็นสีแดงมาใช้บำบัดโรคมะเร็งทรวงอก และมะเร็งที่ต่อมลูกหมากได้ นักวิจัยได้ทดลองให้สารเคมีจากผักและผลไม้กับหนูในห้องทดลองที่นักวิจัยนำเนื้องอกด้วยโรคมะเร็งทรวงอกและมะเร็งต่อมลูกหมากไปฝังใส่ไว้ ผลปรากฏว่าก้อนเนื้อร้ายนั้น เริ่มหดตัวลง นักวิจัยของศูนย์วิจัยโรคมะเร็งที่สิงคโปร์อธิบายว่า สารเคมีจากผักและผลไม้ที่สีผิวหรือเปลือกเป็นสีแดงเข้าไปทำลายความสามารถของแซลล์โรคมะเร็งในการแย่งอาหารจากแซลล์ที่ไม่เป็นมะเร็ง เมื่อไม่มีอาหารมาหล่อเลี้ยง แซลล์โรคมะเร็งก็อยู่ไม่ได้

ผักและผลไม้ที่นักวิจัยในสิงคโปร์ระบุชื่อว่ามีสารเคมีที่เป็นประโยชน์สำหรับการบำบัดโรคมะเร็งทรวงอกและมะเร็งต่อมลูกหมากในห้องทดลองนั้น อย่างน้อยก็มีพริกแดงและแอปเปิ้ลที่มีผิวสีแดงรวมอยู่ด้วย ที่นักวิจัยจะทดลองต่อไปคือการใช้สารเคมีนี้ร่วมกับวิธีบำบัดโรคมะเร็งที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีเคมีบำบัด โดยเชื่อว่า สารเคมีจากผักและผลไม้ที่สีผิวเป็นสีแดงจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้กับวิธีเคมีบำบัด และยังหวังด้วยว่าจะใช้สารเคมีนี้รักษามะเร็งชนิดอื่นๆนอกเหนือไปจากมะเร็งทรวงอกและมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย เป้าหมายในที่สุดของนักวิจัยในสิงคโปร์ก็คือ การใช้สารเคมีจากผักและผลไม้ที่สีผิวเป็นสีแดงสำหรับบำบัดรักษาโรคมะเร็งแทนที่วิธีเคมีบำบัด หรือการฉายรังสีเพื่อทำลายแซลล์โรคมะเร็ง ซึ่งทั้งสองวิธีที่ใช้กันอยู่ขณะนี้ทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรงแก่ผู้ป่วย อย่างเช่น อาการปวด ความอ่อนเพลีย อาการคลื่นไส้อาเจียน และผมร่วง นักวิจัยของศูนย์วิจัยโรคมะเร็งเตือนไว้ล่วงหน้าว่า คนเอเชียเคยชินกับการรับประทานผักเขียว และอาจจะรับประทานผักและผลไม้ที่สีผิวหรือเปลือกเป็นสีแดงไม่เพียงพอ ก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนสัดส่วนของสีอาหารกันใหม่ เรื่องการปรับเปลี่ยนสีอาหารนี้ สำหรับพวกเราชาวไทยแล้วเชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะเมื่อไม่นานมานี้ก็หันไปนิยมรับประทานอาหารชีวจิตกันได้อย่างง่ายๆและรวดเร็ว สารเคมีที่ต่อต้านมะเร็งก็มีอยู่ในพริกแดง ซึ่งเป็นส่วนประกอบอาหารที่สำคัญอยู่แล้ว ไม่ว่าจะผัด ยำ หรือตำน้ำพริกแกง ที่สงสัยก็คือ คนชาติอื่นจะสู้อาการข้างเคียงที่เกิดจากการรับประทานพริกขี้หนูแดงได้หรือไม่เท่านั้นเอง

นิตยา มาพึ่งพงศ์
วีโอเอ ภาคภาษาไทย
วอชิงตัน

XS
SM
MD
LG