ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชุมชนชาวมุสลิมทั่วโลก กำลังมีความเคลื่อนไหว ในเรื่องการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม


ชุมชนชาวมุสลิมทั่วโลก กำลังมีความเคลื่อนไหว ในเรื่องการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

ชุมชนชาวมุสลิมทั่วโลก ซึ่งมีประชากรราวๆ 1 พันสี่ร้อยล้านคน ควบคุมพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันใหญ่ที่สุดของโลก และในขณะนี้กำลังมีความเคลื่อนไหว ในเรื่องการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมในโลกชาวมุสลิม

ผู้ที่สนับสนุนความเคลื่อนไหวนี้กล่าวว่า ไม่มีความขัดแย้งแต่อย่างใด ระหว่างความเชื่อถือของตนกับการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และให้ความเห็นไว้ด้วยว่า บรรยากาศโลกที่กำลังร้อนขึ้น ไม่เลือกที่รักมักที่ชังตามภูมิภาคหรือตามศาสนา

นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อม Mahmoud Akef ของ Earth Mates Dialogue Center เป็นหนึ่งในชาวมุสลิม 200 คนจากทั่วโลกที่ไปร่วมการประชุมสัมนา เรื่องสิ่งแวดล้อมที่กรุงจาการ์ต้าเมื่อเร็วๆ นี้

คุณ Mahmoud กล่าวว่า เพราะว่าเราทุกคนอาศัยอยู่ในโลกนี้ด้วยกัน และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น หรือที่กำลังส่งผลกระทบ ในเรื่องบรรยากาศโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง กระทบกระเทือนคนอเมริกัน ชาวมุสลิมในอินโดนีเซีย ในอียิปต์ ทุกแห่งในแอฟริกาและเอเชีย

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องบรรยากาศโลก และนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมกล่าวโทษว่า การเผาเชื้อเพลิงที่มาจากซากอินทรีย์สารหรือ fossil เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกร้อนขึ้น และความเคลื่อนไหวทางด้านสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นความสนใจส่วนใหญ่ไปในการเรียกร้อง วิ่งเต้นให้โลกตะวันตกเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงดังกล่าว โดยแสวงหาแหล่งพลังงานทางเลือกอื่นๆ รวมทั้งเปลี่ยนพฤติกรรมอื่นๆ ที่ปล่อยมลภาวะสู่บรรยากาศที่ห่อหุ้มโลกด้วย

ในขณะเดียวกัน นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า หลายประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นมุสลิม มิได้พยายามที่จะจำกัดมลภาวะแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นโรงงานหรือรถยนตร์ที่ใช้ และปล่อยให้มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างหมดเปลือง อย่างเช่น การตัดไม้ทำลายป่า เป็นจำนวนมากอย่างที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย

คุณ Mahmoud Akef แห่ง Earth Mates Dialogue Center กล่าวว่า นักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมชาวมุสลิม อยากจะแสดงให้เห็นว่า พวกตนมีความห่วงกังวลต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการแสวงบุญที่พิทักษ์สิ่งแวดล้อม หรือ Green Hajj

ในแต่ละปี มีชาวมุสลิมไปแสวงบุญ ที่นครเมกกะประมาณสามล้านคน คุณ Mahmoud และกลุ่มนักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมวางแผนจะให้ห้ามใช้ขวดน้ำพลาสติค และจัดกลุ่มสัมนาเชิงปฏิบัติที่เชื่อมโยง การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเข้ากับคำสอนของศาสนาอิสลาม

คุณ Mahmoud กล่าวว่า พระคัมภีร์ Koran เป็นหนังสือเกี่ยวกับนิเวศวิทยาในลักษณะหนึ่ง มีข้อความมากมายหลายตอนที่พูดถึงสิ่งแวดล้อม วิธีจัดการและการพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม

กลุ่มนี้ยังวางแผนจะระบุสุเหร่า ที่ปกป้องสิ่งแวดล้อมและจัดพิมพ์พระคัมภีร์ ด้วยกระดาษที่ผลิตจากไม้ในป่ายั่งยืนด้วย

คุณ Muhammad Sembiring สมาชิกกลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อม Kehati ในอินโดนีเซีย ยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งแต่อย่างใด ในเรื่องสิ่งแวดล้อมระหว่างวิทยาศาสตร์กับความเชื่อทางศาสนา

และว่าการเริ่มต้นความเคลื่อนไหว ในชุมชนชาวมุสลิมเพื่อพิทักษ์สิ่งแวดล้อมนี้ เป็นความก้าวหน้าอย่างสำคัญ ที่จะนำไปสู่ความเห็นร่วมกันทั่วโลก ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโลกได้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG