ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องสำอางค์ของชาวอียิปต์สมัยโบราณ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง


เครื่องสำอางค์ของชาวอียิปต์สมัยโบราณ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง
เครื่องสำอางค์ของชาวอียิปต์สมัยโบราณ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

จะเห็นได้ว่ารูปภาพฟาโรห์ และนักบวช จากอียิปต์สมัยโบราณ ล้วนแล้วแต่ทาขอบตาเป็นสีดำกันทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าการแต่งหน้าแบบนั้น ไม่เพียงแต่เป็นการตกแต่งดวงตาให้สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการป้องการดวงตาจากการติดเชื้อ หรือการอักเสบอีกด้วย

นักวิจัยชาวฝรั่งเศสกล่าวว่า การแต่งขอบตาเข้มๆ ของราชวงศ์อียิปต์โบราณนั้น มีผลดีต่อสุขภาพ นักวิจัยทดสอบตัวอย่างที่เขียนขอบตา ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ Louvre ในฝรั่งเศส 52 ตัวอย่าง ซึ่งอาจจะเป็นที่เขียนขอบตาของชาวอียิปต์สมัยโบราณในระยะแรกๆ ปรากฎว่าที่เขียนขอบตาดังกล่าวมีประสิทธิภาพ ในการต่อต้านการติดเชื้อมากเป็นทวีคูณ เนื่องจากมีส่วนผสมของสารตะกั่วชนิดต่างๆ ถึง 4 ชนิด

แม้ว่าสารตะกั่วจะมีพิษในปริมาณสูง และมีการห้ามใช้สารตะกั่วในสีต่างๆ หรือน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบัน แต่การใช้ในปริมาณเล็กน้อย อย่างในเครื่องสำอางค์ของชาวอียิปต์ กลับมีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ

คุณ Neal Lingerman ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมี กล่าวว่า สารตะกั่วในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยปิดกั้นไม่ให้ตาเชื้อแบคทีเรีย แต่ก็ไม่มากเกินไปที่จะทำให้เป็นอันตราย หรือเจ็บป่วยได้

ผ้เชี่ยวชาญท่านนี้ ได้ทบทวนการศึกษาดังกล่าว และบอกว่าเครื่องสำอางค์ที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสมเหล่านั้น ถ้าใช้ในส่วนผสมที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัยจากการติดเชื้อที่ดวงตาได้ และแน่นอนว่า นักเคมีชาวอียิปต์โบราณ อาจไม่ทราบว่าเครื่องสำอางค์ของพวกเขานั้น มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ และอาจไม่ทราบว่าเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนประกอบของสารตะกั่วนั้น อาจช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ในการต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้

นอกจากนี้ นักวิจัยชาวฝรั่งเศสยังพบว่า เมื่อพวกเขาใช้เครื่องสำอางค์โบราณ กับเซลมนุษย์ที่เพาะขึ้นในห้องทดลอง สารเคมีดังกล่าวผลิตกรดไนตริก ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการส่งสัญญาณกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้เพิ่มมากขึ้นเกือบถึง 4 เท่า

การศึกษาเรื่องนี้ ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Analytical ChemistryXS
SM
MD
LG