ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายการโทรทัศน์ภาษาม้งในอเมริกา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ICTV ช่อง 5


รายการโทรทัศน์ภาษาม้ง ที่ชื่อ น่อก๊าเห่าหู หรือแปลว่ารายการเพื่อสุขภาพ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ICTV ช่อง 5 ที่คั้งเดียวกับสถานีโทรทัศน์ IPTV ในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังเริ่มได้รับความนิยมจากกลุ่มเป้าหมายชาวม้งกว่า 3 แสนคน ที่กระจายอยู่ทั่วสหรัฐ

นายจักรินทร์ ศิริรัชตะสุข ผู้ควบคุมการผลิต และผู้ดำเนินรายการชาวอเมริกัเชื้อสายไทย และม้ง ที่มาอาศัยอยู่ในสหรัฐมากว่า 30 ปีบอกว่า นี่คืครั้งแรกของการเผยแพร่รายการสดทางโทรทัศน์ ที่สามารถออกอากาศไปทั่วประเทศสหรัฐ ผ่านสถานีดาวเทียม โดยมีผู้ชมที่เป็นชาวม้ง กระจายอยู่ในรัฐต่างๆ ให้การตอบรับได้ค่อนข้างมาก

รายการนี้เริ่มออกอากาศเพียงไม่กี่เดือน แต่เน้นเนื้อหาด้านความบรรเทิง และสุขภาพ รวมไปถึงทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางกระจายข่าวสารของชาวม้ง มีส่วนทำให้รายการโทรทัศน์ของคุณจักรินทร์ ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะชุมชนชาวม้ง ที่รวมตัวอาศัยในเมืองต่างๆ ของสหรัฐ

สิ่งเหล่านี้เชื่อมโยง และพัฒนาการของชุมชนชาวม้ง ที่แม้ส่วนใหญ่จะเริ่มอพยพเข้ามาในอเมริกา เมื่อประมาณปี พศ. 2518 ในฐานะผู้อพยพจากภัยสงครามจากประเทศลาว จากศูนย์อพยพในประเทศไทย และการได้รับความช่วยเหลือจากทางการสหรัฐ ในการจัดหาที่อยู่อาศัย และรับรองสิทธิขั้นพื้นฐาน ทำให้ระยะเวลาที่ผ่านมา มีชาวม้งอพยพเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนขยายครอบครัวจนกลายเป็นชุมชนใหญ่ในที่สุด

ปัจจุบันมีการคาดการณ์่ว่า ประชากรชาวม้งที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ มีไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน และมีลูกหลายชาวม้งอพยพรุ่นใหม่ๆ ที่เติบโตในฐานะพลเมืองอเมริกันจำนวนไม่น้อย ที่ได้รับการศึกษาในระดับสูง และเริ่มมีส่วนในการพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนชาวม้ง ในอเมริกาได้มากขึ้น

รายการโทรทัศน์ของคุณจักรินทร์ มีความสะท้อนของชุมชนชาวม้งในอเมริกา ที่มีพัฒนาการอย่างน่าสนใจ เพราะแม้จะถือเป็นเพียงหนึ่งในกลุ่มของชนกลุ่มน้อย ชาวเอเชียในสหรัฐ ที่กระจัดกระจายหลายแห่ง แต่พวกเขาก็ยังคงพยายามเชื่อมโยง และรักษาความเหนียวแน่นทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในงานประเพณีสำคัญที่ชาวม้ง จะนัดชุมชนจัดงานใหญ่ๆ ร่วมกันอยู่เสมอXS
SM
MD
LG