ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักจิตวิทยาผู้หนึ่งชี้ว่า ความหวังอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป


ผู้คนจำนวนมากพบว่า การมีความหวังจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น และการมองโลกในแง่ดีเช่นนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยที่เฝ้าหวังว่า สุขภาพร่างกายของตนจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐผู้หนึ่งชี้ว่า บางทีความหวังนั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

เมื่อเราป่วย เรามักจะได้กำลังใจจากญาติมิตร และเพื่อนฝูงอยู่เสมอ ว่าอะไรๆ จะดีขึ้น ด้วยเชื่อว่าการให้ความหวังเช่นนั้น จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกเข้มแข็งขึ้น ใช่ไหมครับ? แน่นอนนั่นเป็นสิ่งที่ดี อย่างไรก็ตาม ในรายงานการวิจัยล่าสุด ที่เผยแพร่ในวารสาร Health Psychology ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนผู้หนึ่ง ที่ศึกษาเรื่องพฤติกรรมมนุษย์ และการตัดสินใจบอกว่า ส่วนหนึ่งของการตัดสินใจที่เกิดขึ้นกับคนทุกคนอยู่เสมอ คือการคิดคำนวณและเลือกว่าสิ่งใดจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากกว่ากัน และเมื่อไม่เป็นไปดังที่คาดการณ์ไว้ จะทำให้รู้สึกไร้ความสุข ศาสตราจารย์ Peter Ubel บอกว่าสิ่งนี้มักจะเกิดกับผู้ป่วย ที่เฝ้าหวังว่าสุขภาพร่างกาย จะกลับคืนสู่สภาพปกติ แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น บางครั้งความหวังอาจจะกลายเป็นความผิดหวัง เสียใจอย่างรุนแรงได้ และนั่นคือปัญหาที่แท้จริง

และเพื่อจะศึกษาเรื่องความหวัง ศาสตราจารย์ Ubel ได้ให้กลุ่มตัวอย่างคนไข้71 คนที่เข้ารับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับความสุข โดยกำหนดระดับความสุขที่ 1 ถึง 100

ผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมมนุษย์ผู้นี้บอกว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักจะฟื้นตัวได้เร็ว คือเมื่อเขาได้รับรู้ถึงประสบการณ์อันเลวร้าย เขาจะทุกข์ระทมไปสักระยะ แต่หลังจากนั้นส่วนใหญ่จะฟื้นตัว ทำใจกลับมาได้และมีความสุขเพิ่มขึ้น ศาสตราจารย์ Ubel พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับรู้ความจริง ถึงอาการของโรคที่ตัวเองเป็นอยู่ จะเรียนรู้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ได้เร็วกว่า แต่คนไข้ที่เฝ้าหวังว่าอาการของตนจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น จะยังคงไม่มีความสุขต่อไปหากอาการไม่ดีขึ้นจริง ศาสตราจารย์ผู้นี้เชื่อว่าการให้ความหวังแบบผิดๆ นั้น คือการขัดขวางคนไข้ไม่ให้รับรู้สถานการณ์ที่แท้จริงของตัวเอง และทำให้คนไข้ผู้นั้น ไม่สามารถเรียนรู้เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ นักจิตวิทยาผู้นี้แนะนำว่า วิธีที่ดีก็คือการให้คนไข้ได้รับรู้ความจริง ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพื่อตระหนักและยอมรับว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา และเพื่อให้เขาสามารถจัดการสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ได้อย่างดีที่สุดในแนวทางของเขาเอง

การมีความหวังนั้นเป็นสิ่งที่ดีแน่นอน แต่ในบางครั้ง บางคน และบางกรณี การได้รับรู้ความจริงก็อาจเป็นเสมือนการกินยาขม ที่แม้จะฝืดคอกลืนลำบากในช่วงแรก แต่ก็มีผลดีกับร่างกายและจิตใจในที่สุด


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG