ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทศกาล Halloween มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง?


วันฮาลโลวีน ซึ่งตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันฝรั่งปล่อยผี เป็นเทศกาลที่เด็กอเมริกัน ลุกขึ้นมาแต่งตัวเป็นตัวละครรูปร่างต่างๆ ทั้งตลกทั้งน่าเกลียดน่ากลัว แล้วออกไปเคาะตามประตูเพื่อนบ้าน เพื่อขอขนม พอเจ้าของบ้านมาเปิดประตู เด็กๆ ก็จะพร้อมใจกันร้องว่า Wtrick or treat!

โดยที่ trick แปลว่า การเล่นแกล้ง และ treat แปลว่า ขนม ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าเจ้าของบ้านไม่ยอมแจกขนม เด็กๆ ก็จะเล่นแกล้ง ด้วยการเอาสบู่ หรือครีมโกนหนวดมาทาหน้าต่างบ้านหรือหน้าต่างรถ หรือเอากระดาษชำระมาแขวนห้อยไว้ตามกิ่งไม้หน้าบ้าน

ในส่วนของเจ้าของบ้านเอง พอใกล้วันฮาลโลวีน แต่ละบ้านก็จะลุกขึ้นมาแต่งบ้านให้เหมือนเป็นบ้านผีสิงบ้าง ปราสาทร้างบ้าง ให้ดูน่ากลัว พร้อมทั้งนำฟักทองที่สลักเป็นรูปหน้าคน ที่เรียกว่า Jack o' Lantern มาวางไว้หน้าบ้าน และจุดเทียนไว้ข้างในฟักทอง ให้เป็นแสงวับๆ แวมๆ สร้างบรรยากาศให้น่ากลัวสมเป็นวันฝรั่งปล่อยผี

วันฮาลโลวีน มีต้นกำเนิดมาจากประเพณีโบราณของชาวเคล์ถ ที่เคยมีถิ่นฐานอยู่ในไอร์แลนด์ อังกฤษ และตอนเหนือของฝรั่งเศส เมื่อกว่า 2000 ปีมาแล้ว ตามประวัติเล่าว่า ชาวเคลถ์ ถือว่าวันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันขึ้นปีใหม่ เนื่องจากว่า เป็นช่วงสิ้นสุดฤดูร้อน และการเก็บเกี่ยวพืชผล และเป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูหนาวที่อากาศมืดมิด และหนาวเย็นและเป็นช่วงแห่งความตาย เพราะฉะนั้น ในวันสิ้นปี คือวันที่ 31 ตุลาคม จึงเป็นช่วงวันต่อ ระหว่างโลกของชีวิตกับโลกแห่งความตาย และเป็นวันที่วิญญาณและภูติผีปีศาจ ลุกขึ้นมาท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ในโลก เพื่อจะหาร่างของคนเป็นๆ มาเข้าสิง ในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ชาวเคลถ์ เลยลุกขึ้นมาจุดกองไฟ และแต่งตัวเป็นรูปร่างน่าเกลียดน่ากลัวต่างๆ เพื่อจะกันไม่ให้ภูติผีปีศาจมาจับตัวไป

ต่อมาในช่วงต้นคริสต์กาล ชาวโรมันเข้าครอบครองพวกเคลถ์ และนำประเพณีโรมันโบราณ 2 ประเพณี มาผสมผสานเข้ากับประเพณีของชาวเคลถ์ คือประเพณีวันส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิตในแต่ละปี และประเพณีเทพธิดาโพโมน่า ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งต้นไม้และผลไม้

ต่อมาในคริสต์ศตวรรษที่ 7 พระสันตปาปาบอนนิเฟซที่สี่ กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวันรำลึกถึงนักบุญในศาสนาคริสต์ ที่เรียกว่า All Saint's Day หรือ Hallowmas วันที่ 31 ตุลาคมซึ่งเป็นวันสุกดิบก่อนหน้าวัน Hallowmas จึงกลายเป็นวันรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ที่เรียกว่า All Hallow's Eve ซึ่งกลายมาเป็นวัน Halloween

ชาวไอริชซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวเคลถ์ นำประเพณีการฉลองวันฮาลโลวีน มายังสหรัฐ เมื่อชาวไอริช ต้องอพยพหนีความอดอยากเนื่องจากมันฝรั่งขาดแคลนมาตั้งถิ่นฐานในสหรัฐเมื่อกว่า หนึ่งร้อยหกสิบกว่าปีก่อน

วันฮอลโลวีนปีนี้ สหพันธ์ผู้ค้าปลีกแห่งสหรัฐรายงานว่า เด็กอเมริกัน 58 ล้านคน และผู้ใหญ่ 47 ล้านคน มีแผนจะแต่งตัวเป็นตัวละครรูปร่างต่างๆ

สำหรับเครื่องแต่งตัวที่นิยมกันมากที่สุดปีนี้ ได้แก่ชุดแม่มด ชุดผีดิบดูดเลือด และชุดโจรสลัด


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG