ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรคเท้าช้าง กำลังระบาดอยู่ในบางส่วนของทวีปแอฟริกา และเอเชีย


พลโลกสองร้อยล้านกว่าคนเป็นโรคเท้าช้าง และอีกหนึ่งพันล้านคนเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคนี้ การติดเชื้อโรคดังกล่าวกำลังระบาดในบางส่วนของแอฟริกา และเอเชีย ทั้งๆ ที่มีการเร่งความเพียรพยายามเพื่อปราบเชื้อปรสิตของโรคที่ว่านี้อยู่ก็ตาม

โรคเท้าช้างเกิดจากเชื้อปรสิตตัวเล็กๆ ที่มียุงเป็นพาหะโดยนำเชื้อปรสิตจากคนติดเชื้อนี้ ที่ถูกยุงกัดไปแพร่สู่คนอื่นๆ ที่โดนยุงกัด ศาสตราจารย์ เดวิด โมลีเนอร์ แห่งคณะอายุรศาสตร์เขตร้อนลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษกล่าวว่า โรคเท้าช้างระบาดไปในประเทศเขตร้อน 83 ประเทศ

ท่านอาจารย์กล่าวไว้ตอนนี้ว่า “องค์การอนามัยโลกกะประมาณว่า พลโลกในประเทศ 83 ประเทศที่เสี่ยงต่อการติดโรคนี้ มีจำนวนราวหนึ่งพันสามร้อยล้านคน หรือราวหนึ่งในห้าของพลโลกที่เสี่ยงต่อการติดโรคเท้าช้าง”

อาการของโรคเท้าช้างที่เห็นได้ชัดคือขาบวมแบบไร้รูปทรง เหมือนเท้าช้าง โรคนี้กระทบกระเทือนคนยากจน ทำให้คนป่วยยิ่งจนหนักขึ้น ดังจะเห็นได้จากรายงานที่องค์การช่วยเหลือต่างๆ ของโลกนำมาเสนอ

องค์กร “พันธมิตรโลกเพื่อการกำจัดโรคพยาธิ์ในหลอดน้ำเหลือง” เป็นแกนนำในการปราบโรคเท้าช้าง

องค์กรที่ว่านี้ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อหกปีก่อนรวมถึงองค์การอนามัยโลก และบริษัทเภสัชกรรมที่สำคัญๆอย่างเช่น GlaxoSmithKline และ Merck จุดมุ่งหมายก็คือกำจัดโรคเท้าช้าง มิให้เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชนอีกต่อไปภายในปีพุทธศักราช 2563

ผู้อำนวยการของโครงการโรคเท้าช้างของบริษัทเภสัชกรรม GlaxoSmithKline แอนดี้ ไร้ท์กล่าวว่า “ตอนเริ่มโครงการนี้ มีแผนการระดับโลกที่องค์การอนามัยโลกกำหนดขึ้น ซึ่งระบุวิธีที่จะบรรลุจุดมุ่งหมายดังกล่าวภายใน 20 ปี และโครงการก้าวหน้าไปตรงตามเป้าหมายมากทีเดียว ดังนั้นมีหลักฐานที่แน่นแฟ้นซึ่งแสดงว่า โครงการนี้ประสพความสำเร็จ และประเทศส่วนใหญ่มั่นใจว่าเรื่องนั้นจะประสพผลสำเร็จก่อนปีพุทธศักราช 2563”

ยาที่ใช้ในโครงการกำจัดโรคเท้าช้างมีสองชนิดคือ อัลเบนดาโซล กับ เม็กติซาน

ผู้ที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ที่มีโรคเท้าช้างอยู่เสมอ จะรับประทานยานั้นสองเม็ดต่อปีเป็นเวลาห้าปี ซึ่งจะช่วยให้เชื้อปรสิตในกระแสเลือดของมนุษย์ลดลง อย่างเป็นกอบเป็นกำ และนั่นหมายถึงว่ายุงที่เป็นพาหะนำเชื้อปรสิตไปติดผู้ที่โดนยุงกัดนั้น จะมีจำนวนลดลง คุณแอนดี้ ไร้ท์ กล่าวว่ายาราคาแค่เม็ดละไม่กี่เซ็นต์สหรัฐ

ทางบริษัท GlaxoSmithKline มีข้อตกลงกับทางองค์การอนามัยโลกไว้ว่า จะบริจาคยาอัลเบนดาโซลให้แก่ทุกประเทศที่ต้องการจนกว่าจะกำจัดโรคเท้าช้างได้หมดสิ้น

แม้จะมีความเพียรพยายามกำจัดโรคดังกล่าว แต่ประเทศที่มีประชากรหนาแน่นอย่างเช่นไนจีเรียและอินโดนีเซีย ประสพปัญหาด้านการส่งยา และการนำโครงการดังกล่าวไปใช้ทั่วทั้งประเทศ

แต่ศาสตราจารย์ เดวิด โมลีเนอร์กล่าวว่าควรถือว่าโครงการนั้น เป็นโครงการสาธารณสุขที่สำคัญที่สุดในยุคของเรา

โรคเท้าช้างนี้ เคยเป็นโรคที่โลกมองข้ามความสำคัญไปมากที่สุดโรคหนึ่ง แต่ผู้ที่ต่อสู้กับโรคนี้หวังใจว่าโรคจะหมดไปภายในปีพุทธศักราช 2563


XS
SM
MD
LG