ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บิล คลินตัน ร่วมประชุมที่กรุงโซล เพื่อหารือเรื่องการลดปริมาณก๊าซ ที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก


อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บิล คลินตัน และนายกเทศมนตรีนครต่างๆ ทั่วโลก ร่วมประชุมที่กรุงโซลในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือเรื่องการลดปริมาณก๊าซ ที่ก่อให้เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจกในเมืองต่างๆ

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน Boris Johnson กล่าวว่า ที่ประชุมคาดหวังว่าจะมีข้อตกลงเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้ทั่วโลกยุติการเสพติด พลังงานที่มาจากการเผาไหม้เครื่องยนต์ อย่างไม่มีขีดจำกัด ในขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ ได้นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รถยนต์ดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นอย่างไร

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเกาหลีในเมืองแดจอง กำลังวิจัยและพัฒนาอยู่นั้นมีชื่อเรียกว่า OLEV ที่ย่อมาจาก Online Electric Vehicle ซึ่งต้องบอกว่าเป็นรถยนต์แห่งอนาคตอย่างแท้จริง เพราะรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ ไม่จำเป็นต้องคอยจอดแวะที่สถานีเติมไฟหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยๆ แต่จะดึงไฟมาจากระบบจ่ายไฟฟ้าที่ฝังอยู่ใต้ดินนั่นเอง

ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์ โช ดอง โฮ ผู้จัดการโครงการรถยนต์ OLEV กล่าวว่าขณะนี้ รถยนต์ OLEV อาจจะดูไม่แตกต่างจากรถที่ใช้ในสนามกอล์ฟเท่าไหร่ แต่เมื่อโครงการวางสายเคเบิลไฟฟ้าฝังดินตามแนวถนนต่างๆ เสร็จสิ้น รถยนต์รุ่นนี้ก็จะกลายเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตขึ้นมาทันที เพราะแค่ขับไปจอดเหนือจุดเติมไฟ ที่เชื่อมต่อกับสายไฟฟ้าใต้ดิน ตัวรับแม่เหล็กที่ติดตั้งอยู่ใต้รถยนต์ก็จะสามารถดึงดูดพลังงานไฟฟ้า ผ่านคลื่นในอากาศเข้าสู่แบตเตอรรี่ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องมีการต่อสายไฟ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ประกอบเลย โดยจุดเติมไฟดังกล่าว จะติดตั้งอยู่ตามสี่แยก หรือตามถนนที่การจราจรคับคั่ง ซึ่งรถยนต์ต้องวิ่งช้าๆ หรือจอดนิ่งเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้รถยนต์นั้นเติมไฟใส่แบตเตอรี่ได้เต็มที่

ศาสตราจารย์โชกล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะสร้างประโยชน์ได้มากมาย และจะช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และปัญหาการขาดแคลนพลังงานของเกาหลีใต้ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ท้าทายที่สุดในขณะนี้ก็คือ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นใจได้ ให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ สำหรับรองรับรถยนต์ OLEV

ข้อดีที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่างของรถยนต์ OLEV ก็คือการที่ไม่ต้องมีสถานีเติมไฟมากมายสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคัน และไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นประจำ โดยจุดเติมไฟที่วางยาวตามแนวถนนนั้นจะเชื่อมต่อไปยังสถานีจ่ายไฟหลัก ซึ่งรับพลังงานไฟฟ้ามาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ศาสตราจารย์โชบอกว่าเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า OLEV นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย และยืนยันว่า รถยนต์ไฟฟ้า OLEV นี้คือทางออกที่คุ้มค่า สำหรับผู้วางแผนนโยบายขนส่งมวลชน

ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์ผู้นี้ระบุว่า คู่แข่งสำคัญของรถยนต์ OLEV ก็คือรถไฟฟ้าใต้ดินและรถราง อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 ล้านดอลล่าร์ต่อ 1 กิโลเมตร ในขณะที่รถรางมีต้นทุนราว 5 ล้านดอลล่าร์ต่อกิโลเมตร หากเปรียบเทียบกับรถยนต์ OLEV ที่มีต้นทุนประมาณ 4 แสนดอลล่าร์ต่อกิโลเมตร ก็จะเห็นได้ว่าคุ้มกว่ามาก

XS
SM
MD
LG