ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักพืชวิทยา เพราะต้นข้าวพันธุ์ใหม่ สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้นาน 2 สัปดาห์


ต้นข้าวส่วนใหญ่ขึ้นงอกงามในที่ๆ มีน้ำแฉะๆ แต่ถ้ามีน้ำมากเกินไป ทำให้ต้นข้าวตายได้ คุณแพมเมล่า โรเนิ้ลด์ นักพืชวิทยาช่วยเพาะพันธุ์ข้าวชนิดที่ทนภาวะน้ำท่วมได้ ซึ่งนำไปแนะนำต่อกสิกรในอินเดียและบังคลาเทศอยู่

ต้นข้าวส่วนใหญ่จะตายถ้าจมอยู่ใต้น้ำแค่สามวัน แต่ข้าวพันธุ์ใหม่สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้นานถึงสองสัปดาห์โดยไม่เป็นอะไร

นักพืชวิทยา แพมเมล่า โรเนิ้ลด์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเดวิส นักวิจัยด้านข้าวเดวิด มาคิลล์แห่งสถาบันการวิจัยเรื่องข้าวระหว่างประเทศ ใกล้กรุงมนิลาและนักวิทยาศาสตร์ จูเลีย เบย์ลี่-เซอร์เรสแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตรีเวอร์ไซด์ร่วมกันพัฒนาข้าวพันธุ์ใหม่ขึ้นมา

นักพืชวิทยา แพมเมล่า โรเนิ้ลด์เล่าว่า เธอและเพื่อนนักวิจัยเริ่มการวิจัยโดยใช้ข้าวพันธุ์เก่าแก่จากภาคตะวันออกของอินเดีย ที่ชาวนาทราบดีว่าสามารถจมอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ โดยไม่เป็นอะไร เธอกล่าวว่าชาวนาเลิกปลูกข้าวพันธุ์นี้มานานแล้ว เพราะได้ข้าวน้อยแถมรสชาติก็ไม่ดี เลยไม่มีคนรับประทาน แต่ว่าข้าวพันธุ์นี้มีคุณสมบัติดังที่กล่าวมาแล้ว นักพืชวิทยาแพมเมล่า โรเนิ้ลด์ และเพื่อนนักวิจัยวิเคราะห์หาเชื้อพันธุ์ที่เป็น

ตัวทำให้ข้าวทนน้ำท่วมได้นานๆ และเมื่อพบแล้วก็จะเอาเชื้อพันธุ์ดังกล่าวไปใส่ในข้าวพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงและรสชาติดี

นักพืชวิทยาแพมเมล่า โรเนิ้ลด์ และเพื่อนนักวิจัยใช้เทคนิคที่เรียกกันว่า การเพาะพันธุ์ที่เที่ยงตรง โดยเอาเชื้อพันธุ์ที่เป็นตัวทำให้ทนน้ำท่วมได้นานๆ มาใส่ในข้าวพันธุ์สวานาที่คนนิยม และตั้งชื่อข้าวพันธุ์ใหม่ว่า สวานา-ซับ 1 ชาวนาราว 100 คนเข้าร่วมในการทดลองปลูกข้าวพันธุ์ใหม่นี้ในภาคตะวันออกของอินเดีย และบังคลาเทศ

นักพืชวิทยา แพมเมล่า โรเนิ้ลด์พบกับชาวนาบางส่วนเมื่อปีที่แล้ว และได้ทราบว่าการปลูกข้าวพันธุ์ดังกล่าวได้ผลดีอย่างน่าตกตะลึง โดยได้ข้าวมากกว่าเดิมสองถึงห้าเท่าภายใต้สภาพการณ์ที่มีน้ำท่วม

คุณแพมเมล่า โรเนิ้ลด์กล่าวไว้ตอนนี้ว่า "เราต้องการทราบว่าข้าวพันธุ์นี้ เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวของชาวนาเหล่านั้นอย่างไรบ้าง? สตรีสองสามคนเล่าให้ฟังว่า มีข้าวพอเลี้ยงครอบครัว และแถมยังเหลือเอาไปขายได้เงินมาใช้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากต่อบริเวณเหล่านั้น"

กระทรวงเกษตรอเมริกันมอบรางวัลด้านการวิจัยที่สำคัญ แก่นักพืชวิทยา แพมเมล่า โรเนิ้ลด์ และผู้ร่วมการวิจัยกับเธออีกสองคน เมื่อเดือนธันวาคม

ข้าวพันธุ์ใหม่ คือ สวานา-ซับ 1 จวนจะได้ใบรับรองคุณภาพจากอินเดีย และบังคลาเทศแล้ว และควรจะได้รับการนำไปปลูกกันอย่างแพร่หลาย ได้ภายในสองปี ข้าวพันธุ์ สวานา-ซับ 1 นี้ได้รับการปรับปรุงทางด้านพันธุกรรม แต่ไม่มีการตัดแต่งทางด้านพันธุกรรม ดังนั้นจึงไม่อยู่ในข่ายของข้อบังคับที่เข้มงวดในเรื่องอาหาร ที่มีการตัดแต่งทางด้านพันธุกรรมเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG