ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักศึกษาที่ได้รับการฝึกอบรมอาชีพด้านสิ่งแวดล้อม มีอนาคตแจ่มใสกว่าคนอื่นๆ


ขณะที่นักศึกษาปีสุดท้ายจำนวนมาก มักจะวิตกเกี่ยวกับการหางานทำในภาวะเศรษฐกิจซบเซาอย่างทุกวันนี้ แต่นักศึกษาอีกหลายคน ที่ได้รับการฝึกอบรมมาในงานอาชีพทางด้านสิ่งแวดล้อม กำลังมองเห็นอนาคตที่แจ่มใสกว่า

คาดกันว่ารัฐบัญญัติกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล ที่รัฐสภาเพิ่งผ่านออกมา จะอัดฉีดเงินหลายพันล้านดอลล่าร์ เข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาพลังงานสะอาด ซึ่งจะทำให้มีงานใหม่ๆ มากมาย

เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่นครนิวยอร์ค จัดการแสดงเกี่ยวกับอาชีพการงานด้านสิ่งแวดล้อม Green Jobs Fair

งาน Green Jobs Fair เป็นเรื่องของงานอาชีพด้านการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาที่ยั่งยืน มีสถาบันการศึกษาต่างๆ และบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ มากมายมาร่วมงาน และมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐ รวมทั้งระดับ Ivy League มางานราว 800 คน

สถาบันการศึกษาต่างๆ หวังที่จะดึงนักศึกษาเก่งๆ มีความสามารถพิเศษเข้าร่วมโครงการการศึกษาระดับสูงขึ้นไป และการฝึกอบรมเฉพาะด้านที่สถาบันของตน โดยเสนอช่องทางโอกาสสำหรับอาชีพการงานในอนาคต ทั้งภายในประเทศ และงานระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน องค์การหน่วยงานของรัฐบาล ในด้านระเบียบกฏเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมหลายหน่วยงาน ตลอดจนบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ ก็มาหาคนไปทำงานที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ด้วย

องค์การหน่วยงานของรัฐบาล ต้องการนักศึกษาด้านกฏหมายที่สนใจ ที่จะทำงานเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้ที่ทำความเสียหาย แก่สิ่งแวดล้อม หรือนักศึกษาด้านรัฐศาสตร์ที่จะสามารถช่วยในการร่างนโยบาย เงินทุนสำหรับการจ้างงานใหม่ๆ ด้านนี้ของรัฐบาลจำนวนมาก จะมาจากมาตรการกรระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่ามากมายมหาศาลของรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา

เจ้าหน้าที่องค์การคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ ซึ่งมาหาคนทำงานที่งาน Green Jobs Fair บอกว่า มีนักศึกษามาสอบถามข้อมูลทีโต๊ะขององค์การ เป็นจำนวนมากกว่าแต่ก่อนมาก และว่าคนกำลังให้ความสนใจในการรณรงค์ เพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและต้องการมีส่วนร่วมในงานนี้ และทางองค์การกำลังนำในการทำงาน

ส่วนองค์การหน่วยงานอื่นๆ ตลอดจนบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ ต่างๆ ที่มาร่วมงาน Green Jobs Fair ก็หวังว่า ขณะที่กำลังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มาตรการใหญ่และมีการเน้นในเรื่องการรักษาสื่งแวดล้อมกันมากขึ้นนี้ จะมีการขยายงานที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและจะมีงานด้านนี้เพิ่มขึ้นมากมาย สำหรับนักศึกษาที่กำลังจบออกมา

เจ้าหน้าที่ของบรรดาบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ ที่มาหาคนทำงานที่งาน Green Jobs Fair บอกว่า ยินดีที่งานด้านสื่งแวดล้อมได้รับความสนใจจากนักศึกษา เป็นจำนวนมาก และว่าเมื่อก่อนนี้บริษัทด้านสิ่งแวดล้อม มักจะต้องแข่งขันกับบรรดาธนาคารการลงทุน หรือบริษัทการเงินอื่นๆ ที่มาดึงนักศึกษาเก่งๆ ด้านต่างๆ ไป มาตอนนี้ ด้วยเหตุที่เศรษฐกิจไม่ดี งานด้านสิ่งแวดล้อมจึงมีโอกาศช่องทางมากขึ้น ที่จะได้นักศึกษาดีๆ เก่งๆ ด้านต่างๆ ไปทำงานด้วย

ไม่ว่านักศึกษาจะสนใจทำงานกับรัฐบาล หรือบริษัทธุรกิจหรือองค์การที่ไม่แสวงผลกำไร ส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่า อนาคตของงานอาชีพที่แจ่มใสที่สุด ตอนนี้คืองานด้านสิ่งแวดล้อม และว่างานเหล่านี้ก็เป็นอนาคตที่แจ่มใส สำหรับสิ่งแวดล้อมด้วย


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG