ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุใด ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า เริ่มมีผมสีเทาแซมให้เห็นแล้ว?


บรรดาผู้รู้ในกรุงวอชิงตัน กำลังอยากจะรู้กันว่า ทำไมผมของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าจึงเริ่มมีสีเทาแซมให้เห็นแล้ว

เรื่องประธานาธิบดีย้ายบ้านเข้าไปอยู่ในทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์ได้ไม่เท่าไร และเริ่มมีผมสีดอกเลาปรากฎให้เห็นนี้ อาจจะมาจากการที่ประธานาธิบดีสามคนสุดท้าย ซึ่งดูแข็งแรง เป็นหนุ่มแน่น โดยเฉพาะประธานาธิบดีโอบาม่า ที่อายุยังไม่ถึง 50 ด้วยซ้ำไป เริ่มมีผมสีเทาปรากฎให้เห็นแล้ว

ตัวประธานาธิบดีโอบาม่าเอง กล่าวตีกันเอาไว้ตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้งแล้วว่า เริ่มจะมีผมสีเทาให้เห็นบ้างแล้ว และว่า เมื่อถึงเวลาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ก็เชื่อว่าผมจะมีสีเทามากขึ้น ทำให้ดูภูมิฐานสมกับตำแหน่ง

นักวิชาการไมเคิล เอฟ รอยเซ่น ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ RealAge บอกกับหนังสือพิมพ์ นิวยอร์คไทม์สว่า ร่างกายของประธานาธิบดีแก่เร็วกว่าคนทั่วไปในอัตรา 2 ต่อ 1 หรือในช่วงเวลา 1 ปีนั้น คนที่เป็นประธานาธิบดีจะแก่ลงไปสองปี สอดคล้องกับรายงานที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาในสัปดาห์ที่แล้ว ที่อธิบายว่า รากผมของคนเราสะสม Hydrogen Peroxide เพิ่มขึ้น เมื่อมีอายุมากขึ้น และไปขัดขวางการสังเคราะห์ของ Melanin ซึ่งให้สีผมและสีผิวแก่คนเรา เมื่อขาด Melanin สีผมจะจางลง กลายเป็นสีเทาหรือสีขาว

รายงานวิจัยก่อนหน้าที่ออกมาในปี 2004 ให้คำอธิบายไว้ในอีกลักษณะหนึ่งว่า แซลล์พื้นฐาน หรือ Stem Cell ที่เป็นตัวสร้างแซลล์ผู้ผลิต Melanin นั้น เมื่อเราแก่ตัวลง ก็พลอยโรยราไปด้วย

แต่ที่แน่ๆ และไม่มีการโต้แย้งกันก็คือ ความเครียดส่งผลกระทบทุกส่วนของร่างกายได้ด้วย

ถ้าเป็นอย่างนั้น จะสรุปได้หรือไม่ว่า ความเครียดของตำแหน่งประธานาธิบดี มีส่วนสำคัญทำให้ผมของประธานาธิบดีที่ยังหนุ่มอยู่ กลายเป็นสีเทาได้อย่างรวดเร็ว ดูตัวอย่างเช่น ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ประธานาธิบดีจอร์ช บุช และประธานาธิบดีโอบาม่า

ประธานาธิบดีบุชปฏิเสธว่า ที่ผมกลายเป็นสีเทาในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา สาเหตุมาจากลูกสาวฝาแฝดสองคน ไม่ใช่การทำงานในทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์

ยังไม่มีคำอธิบายจากประธานาธิบดีโอบาม่า แต่ ซาริฟ ช่างตัดผมประจำตัวในนครชิคาโก ยืนยันว่า ความเครียดยังไม่ส่งผลกระทบกระเทือนประธานาธิบดีคนนี้ เพราะยังชู๊ทบาสเกตบอลล์ได้อย่างแม่นยำแจ่มแจ๋วอยู่ต่อไป


XS
SM
MD
LG