ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“กรีน ทีม” คณะทำงานด้านนโยบายพลังงาน ของว่าที่ ปธน.บารัค โอบาม่า


ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา เปิดตัวคณะทำงาน ด้านนโยบายพลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเรียกว่า “กรีน ทีม” ประกอบด้วยรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งสร้างความพอใจให้กับกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ต้องการให้รัฐบาลใหม่เปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างสำคัญ เพื่อสามารถรับมือกับปัญหาโลกร้อน และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา เปิดเผยวาระสำคัญที่สุดในด้าน นโยบายพลังงานและสิ่งแวดล้อม และเพื่อให้งานนี้ประสบความสำเร็จ การพัฒนาพลังงานทางเลือกจึงเป็นกุญแจดอกสำคัญ เพราะสิ่งนี้แยกไม่ออกจากอนาคตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ความมั่นคงและการควบคุมภาวะโลกร้อน ซึ่งจากการพบหารือกับอดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ เมื่อไม่นานมานี้ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้คำมั่นว่าจะดำเนินการในประเด็นเหล่านี้

นายโอบามา ระบุว่า ไม่มีเวลาให้ล่าช้าอีกต่อไปแล้ว ทุกคนเชื่อในข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ ว่าเรื่องพลังงาน และสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาเร่งด่วน และเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศชาติ จึงต้องดำเนินการอย่างจริงจัง

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ตั้งคณะทำงานที่เรียกว่า “กรีน ดรีม ทีม” ซึ่งประกอบด้วยคุณแคโรล บราวเนอร์ ผู้ดูแล และประสานโยบายพลังงานของทำเนียบขาว คุณสตีเวน ชู เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงาน คุณลิซ่า แจ็คสัน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม และวุฒิสมาชิกเคน ซาลาซาร์ จากรัฐโคโลราโด ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีผู้ดูแลทรัพยากรธรรมชาติ

คุณจีน คาร์ปินสกี้ ประธานกลุ่มสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม “ลีก ออฟ คอนเซอร์เวชั่น โวตเตอร์” กล่าวว่า บุคคลเหล่านี้มีทั้งประสบการณ์ ยึดมั่นในหลักการแต่ก็เน้นการปฏิบัติ

แผนการสำคัญของว่าที่ประธานาธิบดีโอบามา คือทำให้สหรัฐลดการพึ่งพาน้ำมันจากต่างประเทศ และสร้างงานใหม่ 5 ล้านตำแหน่ง เขามีแผนลงทุน 150,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 10 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างเศรษฐกิจพลังงานสะอาดซึ่งเกี่ยวข้องกับพลังงานลม แสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนจากภายในโลก

ทางด้านนักวิชาการของ “เวิล์ดวอช อินสติติว” สถาบันนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมในกรุงวอชิงตัน เชื่อว่าการลงทุนด้านพลังงานสะอาดมีความคุ้มค่า

คุณคริส เฟลวิน นักวิชาการสถาบันแห่งนี้ เผยว่า หากมองด้วยใจที่เปิดกว้าง การลงทุนด้านพลังงานสะอาดในหลายๆ กรณีมีความคุ้มค่า เขาเชื่อว่าพลังงานลมสามารถแข่งขันด้านต้นทุนกับก๊าซธรรมชาติ ในโรงผลิตไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องให้เงินอุดหนุนเป็นพิเศษ

ว่าที่ประธานาธิบดีโอบามา ยังได้ต้องการให้บริษัทรถยนต์ผลิตรถลูกผสมที่ใช้พลังงานจากน้ำมันและไฟฟ้า 1 ล้านคัน โดยภายใน 6 ปีข้างหน้าจะต้องมีรถที่สามารถวิ่งได้ระยะทาง 63 กิโลเมตรด้วยน้ำมันเพียงลิตรเดียว แต่ประธานกลุ่มพันธมิตรอนุรักษ์พลังงาน เชื่อว่า เป้าหมายนี้อาจเป็นไปได้ยาก เพราะอาจต้องอาศัยเวลาอีกพอสมควรที่รถรุ่นนี้จะเข้าสู่ตลาด

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ แสดงความคาดหวังอย่างสูง ให้นายโอบามาดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดทำรายงานความยาว 400 หน้ากระดาษว่าด้วยโครงการริเริ่มด้านสิ่วแวดล้อมหลายร้อยโครงการ ด้วยหวังว่าจะมีอยู่จำนวนมากที่รัฐบาลโอบามานำไปดำเนินการ

XS
SM
MD
LG