ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจในแถบเอเชีย


การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ยังคงส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆ ในเอเชีย ข้อมูลล่าสุดจากจีนระบุว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลง ในขณะที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งใหม่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีสัญญาณว่าเศรษฐกิจเอเชียจะกระเตื้องขึ้นในปีหน้า

รายได้ของรัฐบาลจีนลดลงกว่า 3% ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นสัญญาณแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอทางเศรษฐกิจ รัฐมนตรีคลังของจีนกล่าวว่ามาตรการลดภาษีที่มีเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายและความต้องการของผู้บริโภค ทำให้รายได้ของรัฐบาลลดลงเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

รายงานของรัฐบาลจีนยังระบุด้วยว่า เมื่อเดือนที่แล้วอัตราเงินเฟ้อจีนตกลงไปอยู่ที่ระดับ 2.4% ต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี และแม้ผู้บริโภคจะชื่นชอบที่ราคาสินค้าไม่แพงขึ้นมาก แต่นักวิเคราะห์บอกว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคที่ลดลง

ในขณะเดียวกันที่เกาหลีใต้ ธนาคารแห่งชาติเกาหลีประกาศลดอัตราดอกเบี้ยสำคัญลงอีก 1% เปน 3% นับเป็นการปรับลดครั้งที่ 4 ในรอบ 2 เดือน ทำให้เวลานี้ อัตราดอกเบี้ยเกาหลีใต้ลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุด เป็นประวัติการณ์

ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติเกาหลี ลี เซียง แต กล่าวว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะชะลอตัวไปอีกสักระยะ เนื่องจากการส่งออกลดลง และอาจมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง หากแผนการกระตุ้นระบการเงินครั้งนี้ใช้ไม่ได้ผล

ในวันพฤหัสบดี ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียหรือ ADB ลดการคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเอเชีย โดยระบุว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียจะเติบโตราว 6.9% ในปีนี้ และเติบโต 5.8% ในปีหน้า ก่อนหน้านี้ ADB คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเอเชียปีนี้จะเติบโต 7.5% และปีหน้าจะเติบโตประมาณ 7% ADB ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจเอเชียประสบปัญหาคือ การส่งออกที่ลดลง

คุณ ลี จอง หว่า ผู้อำนวยการฝ่ายบูรณาการเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียของ ADB กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่ในเอเชีย จะไม่ตกต่ำเหมือนอเมริกาหรือทางยุโรป แต่ก็ไม่สู้ดีนัก คุณลีบอกว่าจากข้อมูล อาจกล่าวได้ว่าแม้เอเชียจะยังไม่เป็นโรคปอดบวมในช่วงฤดูหนาวนี้ แต่ก็จะต้องเป็นหวัดแน่นอน คุณลีระบุด้วยว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงจากระดับเกือบ 11% เมื่อปีที่แล้ว เหลือ 9.5% ในปีนี้และ 8.2% ในปีหน้า ในขณะที่เศรษฐกิจอินเดียปีหน้าจะชะลอตัวอยู่ที่ระดับ 6.5% และแม้ตัวเลขดังกล่าวจะอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่บรรดาผู้นำจีนและอินเดียวิตกว่าจะไม่สามารถจัดหาตำแหน่งงานเพียงพอ สำหรับประชากร และอาจมีคนตกงานเพิ่มขึ้นหลายล้านคนในปีหน้า

ปัจจุบัน รัฐบาลประเทศต่างๆในเอเชีย พยายามหาหนทางรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ที่ประเทศไทย รัฐบบาลประกาศให้วันที่ 2 มกราคมเป็นวันหยุดเพิ่มจากวันที่ 31 ธันวาคมและ 1 มกราคม โดยรัฐบาลหวังว่าคนไทยจะใช้เวลาช่วงหยุดยาวไปท่องเที่ยวและจับจ่ายซื้อสินค้า เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ซึ่งประสบปัญหาอย่างหนัก จากวิกฤตเศรษฐกิจโลก และปัญหาการเมืองในประเทศ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG