ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยเรื่องโจรสลัด ที่ประเทศเคนยา


การประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยเรื่องโจรสลัด จะเริ่มขึ้นที่กรุงไนโรบี นครหลวงของเคนยาในวันนี้ การประชุมซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันจะมีเจ้าหน้าที่จาก 40 กว่าประเทศ ตัวแทนขององค์กรระดับภูมิภาคและนานาชาติเข้าร่วม

การประชุมซึ่งมีสหประชาชาติสนับสนุนครั้งนี้ ในวันแรกจะเป็นการประชุมของผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรี จุดประสงค์ของการประชุมคือปรับปรุงแนวทางในการติดตาม จับกุม และฟ้องร้องดำเนินคดีโจรสลัด มีรายงานว่าสหประชาชาติเสนอเงิน 1 ล้าน 3 แสนดอลลาร์เพื่อปรับปรุงความพยายามบังคับใช้กฏหมายให้เข้มงวดขึ้นในหลายประเทศ เช่น จิบูติ เคนยา แทนซาเนียและเยเมน

ก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้เพียงวันเดียว สหภาพยุโรปได้ร่างแผนปฏิบัติการความมั่นคงใหม่นอกชายฝั่งประเทศโซมาเลีย โดยเป็นความร่วมมือระหวางองค์การนาโต รัสเซีย และประเทศอื่นๆ เพื่อปราบปรามโจรสลัดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในระยะไม่กี่เดือนมานี้

อย่างไรก็ตาม ในความคิดของเจ้าหน้าที่ที่ร่วมประชุมบางคน เห็นว่า ความbcbv sอิทธิพล เช่น นักธุรกิจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาโจรสลัด พวกเขาคุมกลุ่มโจรสลัดในโซมาเลีย โจรสลัดบางกลุ่มมีฐานอยู่ในประเทศอื่น เช่น กรุงไนโรบีในเคนยา และนครดูไบในสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

ปัญหาโจรสลัดในทะเลทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา เป็นปัญหาที่กระทบไปทั่วโลก เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานว่าเรือประมงของไทย ถูกเรือรบอินเดียโจมตีที่บริเวณอ่าวเอเดนด้วยเข้าใจว่าเป็นเรือโจรสลัด เฉพาะในปีนี้มีการโจมตีโดยโจรสลัดมากกว่า 100 ครั้งที่อ่าวเอเดนหรือในมหาสมุทรอินเดีย บริเวณนอกชายฝั่งโซมาเลีย มีเรือประมาณ 40 ลำที่ถูกโจรสลัดยึด และขณะนี้โจรสลัดได้ยึดเรือไว้กว่าสิบลำพร้อมลูกเรือ 300 ชีวิตเพื่อเรียกค่าไถ่

ในจำนวนเรือที่ถูกโจรสลัดยึดมีอยู่ ลำหนึ่งเป็นเรือน้ำมันขนาดใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งบรรทุกน้ำมันมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ส่วนอีกลำหนึ่งเป็นเรือของยูเครนซึ่งบรรทุกรถถังกว่า 30 คัน

XS
SM
MD
LG