ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ว่าที่ ปธน.บารัค โอบามา ย้ำเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจหลังเข้ารับตำแหน่ง


ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ บารัค โอบามา ย้ำความชัดเจนว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจคือวาระเร่งด่วนที่สุด ที่เขาจะดำเนินการโดยทันทีที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ทำให้นักวิชาการหลายคนเชื่อว่า ประเด็นพลังงาน สิ่งแวดล้อม และการประกันสุขภาพ ซึ่งเคยให้สัญญาไว้เมื่อตอนหาเสียง อาจจะต้องหยุดพักไว้ชั่วคราวหรือเลื่อนออกไปก่อน

เป็นเวลา 3 วันติดต่อกันแล้วที่ นายบารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาชิกคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พร้อมกับให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังอ่อนแอเป็นวาระเร่งด่วนที่สุด ในตำแหน่งประธานาธิบดี

โอบามา แถลงว่า ภารกิจแรกของเขาคือฟื้นฟูเศรษฐกิจ สร้างงาน 2 ล้าน 5 แสนตำแหน่ง และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวคนชั้นกลาง

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ระบุว่า การเปิดตัวทีมเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า โอบามาตั้งใจที่จะแก้ปัญหานี้อย่างชัดเจน และเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพราะปัญหามากมายที่เกี่ยวข้องกับวิกฤติเศรษฐกิจนั้น เป็นเรื่องทางจิตวิทยา

ศ.รอสส์ เบเกอร์ อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส เชื่อว่า ประเด็นอื่นๆ ที่โอบามาเคยพูดไว้เมื่อตอนหาเสียงว่าจะดำเนินการ เช่น ความมั่นคงด้านพลังงาน การประกันสุขภาพ และการแก้ปัญหาโลกร้อน อาจต้องรอไปก่อน

อ.รอสส์ เห็นว่า วิกฤติเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่มากำหนดวาระการทำงานของประธานาธิบดีคนใหม่อย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบไปถึงแผนการอื่นอีกจำนวนมากของโอบามา เช่น ความพยายามควบคุมก๊าซเรือนกระจก อาจต้องพักไว้ชั่วคราวหรือข้อเสนอแผนประกันสุขภาพแห่งชาติ อาจต้องเลื่อนออกไปก่อน

ทางด้านนักวิชาการ ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับประธานาธิบดี เชื่อว่า บทเรียนในอดีตทำให้โอบามา รีบตั้งคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ และเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งสำคัญเข้าสู่ทำเนียบขาว

อ.บรู๊ซ บิวแคนัน แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส กล่าวว่า ว่าที่รัฐบาลใหม่ได้ทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมหลังจากที่ได้ศึกษาความผิดพลาดในอดีต และใคร่ครวญถึงความสำคัญของสิ่งที่จะต้องดำเนินการ โอบามาตั้งทีมงานได้เร็วกว่าในสมัยของประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์และบิล คลินตันมาก ทำให้มีเวลาศึกษางานของรัฐบาลชุดเก่า เพื่อความรอบคอบในการบริหารงานต่อไป

มีการคาดการณ์กันว่า ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โอบามาจะประกาศนโยบายต่างประเทศ และคณะที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ในจำนวนนี้คาดว่าจะมีชื่อของนายรอเบิร์ต เกตส์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมและสว.ฮิลลารี คลินตัน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลชุดใหม่ นักวิชาการ เห็นว่า น่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่สว.โอบามา เลือกสว.ฮิลลารี คลินตัน มาร่วมงาน

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัน บอกว่า โอบามามีความเสี่ยงทำงานร่วมกับคนที่เคยต่อสู้กันมาอย่างถึงพริกถึงขิงเมื่อไม่นานมานี้ สว.ฮิลลารีเป็นคนที่มีความสามารถสูง การทำงานร่วมกับเธอคงจะต้องพบกับความซับซ้อน ความยากและความทะเยอทะยาน จึงเกิดคำถามปลายเปิดว่าเธอจะยอมอยู่ใต้บังคับบัญชาของคนที่เคยเป็นคู่แข่งกันมาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก็เคยมีกรณีที่ประธานาธิบดีแต่งตั้งคนที่เคยเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เข้าร่วมคณะรัฐมนตรี เมื่อ 180 ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีจอห์น ควินซี แอดัมส์ เลือกนายเฮนรี เคลย์ คู่แข่งของเขามาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ หรือในสมัยที่อับราฮัม ลินคอล์น ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี ค.ศ.1860 ก็เคยชักชวน และแต่งตั้งอดีตคู่แข่งหลายคนเข้าร่วมรัฐบาล เหตุการณ์นี้ปรากฏอยู่ในหนังสือชื่อ “ทีม ออฟ ไรเวิลส์” ของดอริส เคิร์นส กู้ดวิน นักประวัติศาสตร์ ซึ่งว่าที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มักนำมาใช้กล่าวอ้าง ในระหว่างที่หาเสียงเลือกตั้งสู่ทำเนียบขาว

XS
SM
MD
LG