ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บุช เดินทางร่วมประชุมสุดยอดที่กรุงลิมา ประเทศเปรู


บรรดาผู้นำของประเทศทางย่านริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเตรียมเข้าประชุมสุดยอดเกี่ยวกับเศรษฐกิจประจำปี เป็นของแน่ว่าเรื่องความจำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินงาน เพื่อจัดการกับวิกฤติการทางการเงินโลก จะเป็นประเด็นที่ครอบงำการประชุมสุดยอดดังกล่าว

การเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดที่กรุงลิมา ประเทศเปรู ของปธน.บุช คาดกันว่าจะเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งสุดท้าย ในฐานะ ปธน.อเมริกัน และจะเป็นการประชุมสุดยอดอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้าย ที่ท่านปธน.ไปร่วม

บรรดาผู้ช่วยของ ปธน.บุชกล่าวว่า ท่านปธน.ไม่ได้ถือว่า การไปประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นการตระเวนอำลา แต่ท่านปธน.มีแผนจะใช้การประชุมสุดยอดครั้งนี้ เพื่อเบนความสนใจไปที่เรื่องการเพียรพยายามที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นผ่านการขยายขอบข่ายของการค้าเสรี และว่า ปธน.บุชจะพยายามแสวงหาความสนับสนุน ในองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจย่านเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปค เพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจโลกซบเซาอย่างรุนแรง ที่บรรดาผู้นำของภาคี G 20 อนุมัติไปแล้ว เมื่อตอนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดกันด้วยว่า ปธน.บุช จะแสวงหาทางให้มีการลดข้อจำกัดกีดกันทางการค้า และเพื่อสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดความคืบหน้า โดยอาศัยข้อตกลงทางการค้าเสรีแบบทวิภาคี และระดับภูมิภาคที่มีผลใช้บังคับใช้อยู่แล้ว ในหมู่ประเทศที่มีเขตจรดมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นพื้นฐาน

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณเจษฎา สีวาลี

XS
SM
MD
LG