ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ว่าที่ ปธน.สหรัฐ จะเปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่กว่า 7,200 ตำแหน่ง


รายงานข่าวในหน้านสพ.วอชิงตันโพสท์ฉบับวันพฤหัสบดี กล่าวว่าจะมีตำแหน่งงานรัฐบาลระดับสูงที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ จะต้องหาคนมารับหน้าที่ทำงานมากกว่า 7200 ตำแหน่ง โดยไม่รวมคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ในทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์

ในขณะเดียวกัน รายงานในนสพ. นิวยอร์ค ไทมสเปิดเผยว่า ใครก็ตามที่คิดจะสมัครงานกับรัฐบาลชุดใหม่ จะต้องกรอกใบสมัครที่ซักถามผู้สมัครอย่างละเอียดละออชนิดที่ไม่เคยปรากฎกันมาก่อน

ใบสมัครงานระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในระฐบาลสหรัฐชุดใหม่ ที่จะเข้ารับหน้าที่ในเดือนมกราคมปีหน้า มีเพียง 7 หน้า มีคำถามรวมทั้งหมด 63 คำถาม ที่ต้องการรู้เรื่องราวทั้งหมดย้อนหลังไป 10 ปี เกี่ยวกับตัวผู้สมัคร ภรรยาหรือสามี ลูกที่โตแล้ว สมาชิกในครอบครัว คนที่อยู่ด้วยในบ้าน เพื่อนบ้าน และคนทำงานในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคนเลี้ยงลูก คนทำสวน หรือคนขับรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานภาพทางกฎหมายสำหรับการเข้าเมืองของตนเหล่านี้ ว่าเป็นโรบิน ฮู๊ด หรือไม่

แน่นอนที่สุดที่จะต้องรายงานเรื่องการเงิน ทรีพย์สิน และ/หรือหนี้สินที่สูงกว่า 10,000 เหรียญขึ้นไป การเสียภาษี ไม่ใช่เฉพาะตนเองและภรรยาเท่านั้น แต่สำหรับคนทำงานในบ้านด้วย และของขวัญใดๆ ที่ได้รับ ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 50 เหรียญ หรือราวๆ 1500 บาทขึ้นไป รวมทั้งใบสั่งจราจรที่ปรับเป็นเงินมากกว่า 50 เหรียญ ก็ต้องรายงานด้วย

นอกจากนี้ ยังต้องระบุความเชื่อมโยงใดๆ ที่มีกับบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ ในอเมริกา อย่างเช่น AIG ยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจการประกัน บริษัท Freddie Mac และ Fannie Mae ซึ่งเป็นบริษัทให้เงินกู้ซื้อบ้านที่รัฐบาลประกันเงินกู้ให้ และสถาบันการเงินอื่นๆอีกหลายแห่งที่ได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย

แต่คำถามที่ซอกแซกยิ่งไปกว่านี้ เกี่ยวข้องกับการใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้สมัครจะต้องเปิดเผยว่า มีข้อความในอีเมล หรือในการส่ง Text Message อะไรบ้างที่อาจทำให้ประธานาธิบดีคนใหม่ต้องเสียหน้าได้ คำถามเกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตนี้ ล้วงลูกไปถึงชื่อต่างๆ ที่ใช้ในอีเมล เว็บไซท์ที่เข้าไปเยี่ยมเยือน และข้อความที่เขียนเข้าใน blog และส่งเข้าไปตามเว็บไซท์ อย่างเช่น Facebook และ MySpace ย้ำอีกทีว่า คำถามทั้งหมดครอบคลุมเวลาย้อนหลังไป 10 ปี

เหลือเวลาอีก 60 กว่าวันที่รัฐบาลชุดใหม่ จะเข้ารับงานอย่างเป็นทางการ ใบสมัครเข้าทำงานรัฐบาลโดยทั่วไป ใชเวลาสักสองสามอาทิตย์ในการกรอก ยังไม่เป็นที่ทราบว่าใบสมัครชุดใหม่นี้ จะใช้เวลากรอกนานเป็นเดือนหรือไม่

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG