ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Chanel ฉลองครบรอบ 50 ปีของกระเป๋าถือรุ่น 2.55 ที่นครนิวยอร์ค


เมือไม่กี่วันมานี้ บริษัทแฟชั่น Chanel เพิ่งฉลองครบรอบห้าสิบปีของกระเป๋าถือรุ่น 2.55 ของ Chanel ซึ่งเป็นกระเป๋าหนังคลาสสิค ลายบุ มีโซ่ทองคล้องไหล่ ที่นักออกแบบ Coco Chanel ออกแบบไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 1955 ด้วยการจัดให้มีนิทรรศการศิลปะ Chanel ที่สวนสาธารณะ Central Parkในนครนิวยอร์ค

คุณสมพล ชัยสิริโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ICC International จำกัด มหาชน ได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการศิลปะ Chanel นี้ และอธิบายว่างานของ Chanel นี้ค่อนข้างจะเป็น multimedia อาศัยสื่อผสมผสานกันหลายๆ อย่าง ทั้งภาพและวิดิทัศน์ และอาจจะมีงาน เหมือน installation วางของให้ดู สิ่งที่น่าประทับใจอาจเป็นกระเป๋าใบยักษ์ มีกระเป๋าใบใหญ่ของ Chanel พยายามจะผูกเรื่องราวของชีวิตผู้คนซึ่งดิ้นรนไขว่คว้า ซึ่งอยู่ใน theme ของกระเป๋า ก็เป็นความพยายามที่จะสร้างสื่อที่จะถึงให้คนดู สาธารณชนเข้าใจถึง Chanel เข้าใจถึงผลงานการสร้างสรรค์ของเขา

งานนิทรรศการศิลปะ Chanel นี้ จัดให้มีขึ้นในโครงอาคารกึ่งถาวร รูปทรงคล้ายเปลือกหอยสีขาวขนาดยักษ์ ออกแบบโดยสถาปนิค Zaha Hadid ซึ่งเป็นสถาปนิคหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลการออกแบบสถาปัตยกรรม ยอดเยี่ยม Pritzker เมื่อสี่ปีก่อน ภายในอาคารมีงานศิลปะที่ศิลปินร่วมสมัย 15 คนจากประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย อาร์เจนติน่า เกาหลี และญี่ปุ่น ออกแบบโดยใช้แรงบันดาลใจจากกระเป๋าถือ รุ่น 2.55 ของ Chanel นี้

ด้านในตัวอาคาร ผู้เข้าชมจะได้รับแจกเครื่องบันทึกเสียงประจำตัว ซึ่งมีเสียงของดาราภาพยนตร์ฝรั่งเศส Jeanne Moreau คอยบอกทิศทางให้ผู้เข้าชม เดินไปพิจารณาศิลปะตรงหน้า พร้อมทั้งแสดงทัศนะและตั้งคำถามให้คอยคิดตามด้วย เป็นต้นว่ากลุ่มศิลปินรัสเซีย บลูโน้ส นำกล่องกระดาษใบใหญ่มาตั้งซ้อนกันหลายใบ และจัดฉายภาพยนตร์สั้นให้ก้มดูในกล่อง เป็นรูปกระเป๋าและผู้หญิงเคลื่อนไหวในอากัปกิริยาต่างๆ

แต่ศิลปะที่คนดูนิยมกันมากที่สุด เห็นจะได้แก่ ต้นไม้อธิษฐาน ที่ศิลปินโยโกะ โอโนะ เป็นผู้ออกแบบ ผู้เข้าชมนิทรรศการ จะสามารถเขียนคำอธิษฐาน และนำไปแขวนไว้กับต้นไม้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งแสดงศิลปะชิ้นนี้

บริษัท Chanel เตรียมพร้อมป้องกันข้อครหาว่า ทุ่มทุนจัดงานนิทรรศการศิลปะในช่วงที่เศรษฐกิจ กำลังซบเซาอยู่อย่างมากนี้ ด้วยการจ่ายค่าเช่า ที่จัดงาน ในสวนสาธารณะ Central Park เป็นจำนวน สี่แสนดอลล่าร์ หรือประมาณ สิบสามล้านสองแสนบาทให้กับเทศบาลนครนิวยอร์ค นอกจากนั้นก็ยังได้บริจาคเงินทุนอีกก้อนใหญ่ เพื่อเป็นการบำรุงสวนสาธาณะอีกด้วย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG