ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สว.โอบาม่า ยืนยัน พร้อมจัดการปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐ ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง


ประธานาธิบดีจอร์จ บุช และ สว.บารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ย้ำถึงความสำคัญในการผลัดเปลี่ยนรัฐบาลอย่างราบรื่น นอกจากนี้ สว.โอบามา ยังได้ยืนยันถึงความพร้อมเข้ามาจัดการกับปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐทันทีที่เข้ารับตำแหน่งใน วันที่ 20 มกราคม

สว.โอบามา แถลงทางรายการวิทยุสุดสัปดาห์ของพรรคเดโมแครตว่า รัฐบาลของเขา จะเริ่มงานฟื้นฟูเศรษฐกิจในทันทีที่รับตำแหน่ง และได้เรียกร้องรัฐสภาให้อนุมัติแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเร็วที่สุด

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า ความจำเป็นประการแรกคือ แผนช่วยเหลือคนชั้นกลาง การลงทุนเพื่อสร้างงาน และหาทางบรรเทาความทุกข์ยาก ของภาคครัวเรือนที่มีรายได้ลดลง และเงินออมหดหาย หลังจากนั้นจะจัดการกับวิกฤติการเงิน ที่ส่งผลกระทบไปถึงภาคเศรษฐกิจส่วนอื่นๆ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับแผนกอบกู้เศรษฐกิจ ที่ผ่านรัฐสภาจะสามารถนำเสถียรภาพมาให้แก่ตลาดการเงิน โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าของเงินภาษีราษฏร และไม่ใช่ปกป้องบริษัทการเงินที่บริหารงานผิดพลาด

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐยังได้กล่าวถึงรายงานตัวเลขคนตกงาน 1 ล้าน 2 แสนคนในปีนี้ ที่สหรัฐว่าทำให้ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน ซึ่งทันทีที่ได้รับรายงานก็ได้นำมาหารือกับสมาชิก ในคณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจ ช่วงการผลัดเปลี่ยนรัฐบาล เพื่อนำไปจัดทำเป็นนโยบายแก้ไขปัญหาวิกฤติ

ทางด้านประธานาธิบดีจอร์จ บุช แถลงทางวิทยุสุดสัปดาห์ ว่าจะดำเนินการทุกอย่าง เพื่อช่วยว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐประสบความสำเร็จ

ประธานาธิบดีบุช กล่าวว่า ในตอนที่เขาโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับสว.โอบามา ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีนั้น เขาบอกกับสว.โอบามาให้วางใจว่า จะได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่ในช่วงการผลัดเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งเป็นประเด็นที่เขาให้ความสำคัญมากที่สุด ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ประธานาธิบดีบุชจะพบหารือกับสว.โอบามาที่ทำเนียบขาวในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องการส่งมอบตำแหน่ง ซึ่งการผลัดเปลี่ยนที่ราบรื่นเป็นสิ่งสำคัญต่อความมั่นคงของประเทศ

ประธานาธิบดีบุช บอกว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีที่มีการเปลี่ยนประธานาธิบดีในช่วงสงคราม สหรัฐยังต้องต่อสู้กับพวกสุดโต่งที่ใช้ความรุนแรง ซึ่งจะอาศัยจังหวะเวลานี้ทำอันตรายประชาชนอเมริกัน ดังนั้นรัฐบาลของเขาจะทำงานหนัก เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ประธานาธิบดีคนใหม่และคณะจะสามารถทำงานต่อไปโดยไม่สะดุด

ประธานาธิบดีบุชยืนยันว่าจะยังคงเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และได้เรียกร้องไปยังรัฐสภา ให้อนุมัติข้อตกลงการค้าเสรีกับโคลอมเบีย ปานามา และเกาหลีใต้ และในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ประธานาธิบดีบุชก็จะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดเศรษฐกิจที่ทำเนียบขาว

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า สว.โอบามายังไม่ได้ให้คำมั่นใดๆ กับโปแลนด์ ในการติดตั้งระบบโลห์ป้องกันขีปนาวุธที่ประเทศนี้ นายเดนิส แมคโดนัลด์ ผู้ช่วยของสว.โอบามา ยืนยันว่า ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือทางโทรศัพท์ กับประธานาธิบดีโปแลนด์ เลค คัชซินสกี้ เมื่อวันศุกร์ โดยที่สว.โอบามากล่าวเพียงว่า จะสนับสนุนระบบโลห์ป้องกันขีปนาวุธ ก็ต่อเมื่อพิสูจน์ได้ว่าเทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานได้จริง


XS
SM
MD
LG