ลิ้งค์เชื่อมต่อ

NASA ทดลองยานพาหนะแบบใหม่ ที่สามารถสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ได้ทีละหลายสัปดาห์


นักวิทยาศาสตร์องค์การอวกาศสหรัฐ หรือ NASA กล่าวว่า สักวันหนึ่ง นักบินอวกาศจะสามารถทำงานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ได้ เป็นเวลานานคราวละหลายสัปดาห์

นักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองยานพาหนะแบบใหม่ ที่ใช้พลังจากจากแบตเตอรี่ ออกแบบใหม่ให้แล่นบนพื้นที่ขรุขระคล้ายพื้นผิวดวงจันทร์ได้ ยานสำรวจแบบใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองกันที่ทะเลทรายในรัฐอริซนานั้น เรียกกันว่า Desert Rat หรือ หนูทะเลทราย มีรูปร่างหน้าตาแปลกออกไปจากยานสำรวจที่เคยเห็นกัน ยานแบบใหม่นี้มีล้อหกคู่ แต่ละล้อยกขึ้นได้ต่างหากจากกัน จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางไหนก็ได้ทั้งนั้น ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาต้นแบบ นักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองตามแนวคิดที่ได้จากการศึกษาดวงจันทร์ในทางสถาปัตยกรรม

ตามแนวคิดนั้น จะมีการสร้างสถานีที่เป็นศูนย์กลางการสำรวจแบบถาวรขึ้นบนจันทร์ แล้วก็จะมียานสำรวจลำเล็กออกไปทำงาน ในยานนั้นจะทำให้มีความกดอากาศแบบเดียวกับบนโลก ซึ่งคนจะสามารถอยู่ในยานโดยไม่ต้องสวมชุดอวกาศได้เป็นเวลานานๆ และนำยานนั้นออกไปทำงานสำรวจไกลๆ ได้โดยไม่ต้องกลับมาที่สถานีทุกคืน

การสวมและถอดชุดอวกาศนั้น ค่อนข้างจะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและทำให้เทอะทะเกะกะ ยานสำรวจแบบใหม่นี้จะช่วยประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องสวมและถอดชุดอวกาศบ่อย ๆ และจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น

องค์การ NASA มีแผนการที่จะกลับไปยังดวงจันทร์ในอีกราว 12 ปีข้างหน้า และจะเริ่มก่อสร้างสร้างสถานีถาวรไว้บนดวงจันทร์

XS
SM
MD
LG