ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียเปิดศูนย์เตือนภัยสึนามิ เพื่อติดตามการเกิดคลื่นยักษ์


ออสเตรเลียเปิดศูนย์เตือนภัยสึนามิ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหวังว่าจะสามารถเชื่อมโยงเข้ากับเครือข่าย ที่มีอยู่ทั่วมหาสมุทรแปซิฟิกและอินเดีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อ 29 ประเทศที่ตั้งอยู่ขอบมหาสมุทรอินเดีย เพื่อติดตามการเกิดคลื่นยักษ์

รัฐบาลออสเตรเลียหวังว่าระบบเตือนภัยสึนามิแห่งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายศูนย์เตือนภัยสึนาม ทั่วบริเวณมหาสมุทรอินเดีย ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่นครเมลเบิร์น และใช้อุปกรณ์ทุ่นน้ำลึกที่ทันสมัยในการเตือนภัย โดยติดตั้งไว้ 5 จุดที่น่านน้ำทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย และอีกหลายแห่งในทะเลโครอล ทางชายฝั่งตะวันออก รวมไปถึงในทะเลทัสมันทางตอนใต้

แบร์รี ดรัมมอนด์ เจ้าหน้าที่สำนักจีโอไซน์ของรัฐบาลออสเตรเลีย กล่าวว่า ระบบใหม่นี้จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องถึงความเสี่ยงที่จะเกิดสึนามิ

คุณแบร์รี กล่าวว่า นอกจากศูนย์แห่งนี้ จะสามารถบอกทิศทางที่สึนามิจะพัดเข้าสู่ชายฝั่งของรัฐต่างๆ ได้แล้ว ยังสามารถบอกถึงระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ของชายฝั่งแต่ละแห่งจากสึนามิ เขาบอกว่ายิ่งได้ข้อมูลมากขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งป้องกันการตื่นตระหนก และการนิ่งนอนใจเกินกว่าเหตุได้

อุปกรณ์เฝ้าติดตามที่มีความไวสูงนี้ จะช่วยนักวิทยาศาสตร์ระบุตำแหน่งของแผ่นดินไหว ที่สามารถทำให้เกิดสึนามิ รู้ถึงระดับความลึกและความรุนแรง อีกทั้งสามารถให้ข้อมูลของระดับน้ำทะเล และการสั่นไหวไปยังประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก และญี่ปุ่นได้

นอกจากออสเตรเลียแล้ว อินโดนีเซียซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสึนามิเมื่อ 4 ปีก่อน ก็คาดว่าจะมีระบบเตือนภัยล่วงหน้าสึนามิที่เป็นของตนเองภายในปีนี้

เหตุการณ์สึนามิซึ่งเกิดจากแผ่นดินไหวใต้ทะเล ที่มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ทำให้เกิดคลื่นสูง 30 เมตรพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งหลายแห่งที่ติดมหาสมุทรอินเดีย คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 2 แสนคนใน 11 ประเทศ นับเป็นหายนะภัยทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของโลก โดยมีอินโดนีเซีย ไทย อินเดีย และศรีลังกา ได้รับความเสียหายหนักที่สุด หลังจากเกิดหายนะภัยครั้งนั้น รัฐบาลของหลายประเทศ และนักวิทยาศาสตร์ จึงเริ่มการติดตั้งเครือข่ายแจ้งเตือนภัยสึนาม ิบริเวณชายฝั่งที่ติดกับมหาสมุทรอินเดีย จากที่ไม่เคยมีมาก่อนเกิดสึนามิ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG