ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สถานการณ์ดัชนีราคาหุ้น ในตะวันออกกลาง


ดัชนีราคาหุ้นในตลาดหุ้นในตะวันออกกลาง ลดลงเป็นอย่างมากอีกครั้งหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ ในขณะเดียวกันกับที่ราคาน้ำมันดิบ สินค้าส่งออกสำคัญของหลายประเทศในตะวันออกกลาง ยังคงลดลงต่อไปอีกด้วย แม้ว่า OPEC กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันปีโตรเลี่ยมเป็นสินค้าขาออก จะลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงแล้วก็ตาม

ตลาดหุ้นที่ Abu Dhabi และ Dubai ลดลงราวๆ 4-5%, ที่ Oman และ Qatar ระหว่าง 8 ถึง 9% และตลาดหุ้นของอียิปต์ลดลงมากกว่า 6%

คุณ Mohammed Burhan บรรณาธิการบริหารโทรทัศน์ Al Arabiya ของข่ายงานโทรทัศน์ CNBC ใน Dubai บอกกับ VOA ทางโทรศัพท์ ว่าตลาดในบริเวณอ่าวเปอร์เชียสะท้อนถึงวิกฤติเศรษฐกิจโลก

บก. บริหารของโทรทัศน์ Al Arabiya กล่าวว่า ไม่ว่าอะไรก็ตามที่กระทบกระเทือนตลาดโลก จะส่งผลกระทบถึงตลาดชาติอาหรับในบริเวณอ่าวเปอร์เชียด้วยอย่างแน่นอน และว่าที่จริงแล้ว วิกฤติการณ์ในบริเวณอ่าวเปอร์เชียเกิดขึ้นเมื่อนักลงทุนชาวต่างประเทศเริ่มถอนเงินออกจากตลาดหุ้นที่นั่น ก่อนจะเกิดวิกฤติการณ์โลกด้วยซ้ำไป

นสพ. รายวัน Asharqalawsat รายงานว่า รมต. กระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของบรรดารัฐอาหรับ มีการประชุมลับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งนั้นสืบเนื่องมาจากความวิตกกังวลของนักลงทุน

ในวันอาทิตย์ ธนาคารกลางของคูเวตถึงกับต้องสั่งระงับการค้าหุ้น หลังจากที่ธนาคารใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของประเทศประสบความสูญเสียอย่างหนักทั้งจากการค้าขายเงินและหุ้น

คุณ Wadah el Taha นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำคนหนึ่งของรัฐอาหรับในอ่าวเปอร์เชีย บอกกับโทรทัศน์ Al Arabiya ว่า วิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากความตื่นตระหนกของนักลงทุน และว่า ได้มีการดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาไปบ้างแล้ว อย่างเช่น การประกันเงินฝากในสหอาหรับเอ็มมิเร็ตส์ และการอัดฉีดสภาพคล่องให้กับระบบการเงิน

นักเศรษฐศาสตร์ของรัฐอาหรับผู้นี้กล่าวส่งท้ายไว้ด้วยว่า เป็นความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีการฟื้นฟูความเชื่อมั่น และให้การสนับสนุนระบบการธนาคาร เพื่อจะแก้สภาพวิกฤติทางเศรษฐกิจครั้งนี้ให้ได้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG