ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บุคลิกลักษณะของ “ผู้นำ” จะต้องเป็นอย่างไรบ้าง?


คนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำกับเขาได้ ไม่ว่าจะในด้านไหน จะต้องเป็นผู้ที่มีบุคลิกลักษณะยังไงบ้าง นักวิจัยมีข้อคิดจากงานศึกษาวิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องนี้

คุณ Amy Brunell หัวหน้าทีมนักวิจัย และนักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัย Ohio State วิทยาเขต Newark บอกว่า คนที่หลงตนเอง หรือ Narcissist มักคิดว่าตนมีความสามารถและพรสวรรค์มากกว่าผู้อื่น ทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดและทำก็เพื่อประโยชน์ของตนเท่านั้น โดยไม่สนใจว่าคนอื่นๆจะเป็นยังไง ซึ่งแตกต่างจากผู้ที่รักศักดิ์ศรีของตน คนประเภทนี้มีความเชื่อมั่นและมีบุคลิกดีน่าคบหาสมาคม และยังให้ความเอาใจใส่กับผู้อื่นด้วย

นักวิจัยผู้นี้ดำเนินการทดลองกับคนสามกลุ่ม กลุ่มแรก และกลุ่มที่สองเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวนในแต่ละกลุ่มมากกว่าสี่ร้อยคน และกลุ่มที่สามเป็นนักธุรกิจระดับผู้บริหารชั้นกลาง จำนวนราวๆหนึ่งร้อยห้าสิบคน

มีการแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยสี่คน และให้ประชุมกันเพื่อหาผู้นำกลุ่มสำหรับการทำงานที่ระบุไว้โดยเฉพาะเจาะจง ปรากฏว่า ผู้ที่แสดงตัวว่า อยากจะเป็นหัวหน้ากลุ่ม หรือเป็นผู้นำในการหารือของกลุ่ม จะเป็นผู้ที่ทำคะแนนสูงในการตอบคำถามเรื่องความต้องการอำนาจและความสนใจจากผู้อื่น

คนที่ทำคะแนนได้สูงในสองข้อนี้ มักจะได้เป็นหัวหน้ากลุ่ม

ปัญหาของคนที่หลงตนเองและได้เป็นหัวหน้ากลุ่มก็คือ ผลงานที่ทำออกมานั้น ไม่ได้ดีไปกว่าคนอื่นๆ

และในขณะที่กำลังมีการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐกันอยู่นี้ นักจิตวิทยา Amy Brunell บอกว่า จะไม่แปลกใจเลย ถ้าพบว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีมีคะแนนสูงในเรื่องการหลงตนเองมากกว่าคะแนนโดยเฉลี่ย

เธอบอกด้วยว่า จะเอาผลวิจัยนี้ไปวิเคราะห์ดูบรรดาผู้นำในอุตสาหกรรมการเงินของอเมริกา หรือที่เรียกกันว่า “Wall Street” ก็ได้ด้วย ใครที่อยากอ่านรายงานการวิจัยฉบับนี้ รออ่านได้ในวารสาร Personality and Social Psychology Bulletin เล่มที่กำลังจะออกมา

ทีนี้ก็จะเฉลยผลการวิจัยเสียทีว่า บุคลิกลักษณะโดดเด่นของคนที่หลงตนเองนั้น มีอะไรบ้าง คุณ Amy Brunell บอกว่า นอกจากงานที่เธอทำเองแล้ว ยังมีงานวิจัยอื่นๆที่แสดงให้เห็นว่า ผลงานของผู้นำที่มีความหลงตนเอง แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจที่สุ่มเสี่ยงอย่างสูง และไม่มั่นคงสม่ำเสมอ นอกจากนั้นยังอาจเป็นผู้นำที่ไม่มีประสิทธิภาพและก่อความเสียหายร้ายแรงได้ด้วย

แต่นักวิจัยผู้นี้เตือนว่า จะกล่าวโทษว่าปัญหาที่วอชิงตันและ Wall Street กำลังเผชิญหน้าอยู่ขณะนี้ เป็นฝีมือของผู้ที่หลงตนเองไม่ได้ทั้งหมด หรือจะโทษว่าเป็นเรื่องของโหงวเฮ้งอย่างเดียวนั้น คงไม่ได้แน่

XS
SM
MD
LG