ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ โจมตีกันและกันด้วยสื่อโฆษณา


เหลืออีกราว 30 กว่าวันก็จะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 4 พฤศจิกายน บรรยากาศการรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันในขณะนี้เป็นไปอย่างเผ็ดร้อน

นักวิเคราะห์จากหลายสำนัก เชื่อว่า ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง จะยิ่งมีการหาเสียงแบบโจมตีและออกโฆษณาเชิงลบซึ่งกันและกันทางสื่อโทรทัศน์มากขึ้น

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ ผู้สมัครจากทั้งสองพรรคใช้ทุกสื่อทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และอินเทอร์เน็ต โหมโฆษณาโจมตีอีกฝ่ายหนึ่ง โฆษณาบางชิ้นทำขึ้นในเวลาไม่กี่ชั่วโมง อย่างโฆษณาของ สว. จอห์น แมคเคนจากพรรครีพับลิกันชิ้นนี้ มุ่งโจมตี สว.บารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครตในประเด็นการเก็บภาษี

เนื้อหาของโฆษณานี้ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเลือกโอบามาเป็นประธานาธิบดี คนอเมริกันก็เตรียมกุมขมับกับนโยบายภาษีของเขาได้เลย เขาขึ้นภาษีแน่ๆ ไฉนเลยที่ สว.โอบามาจะนิ่งเฉยอยู่ได้ ก็เลยตอบโต้นโยบายภาษีของ สว.แมคเคน ว่าทำเพื่อตัวเองและกลุ่มผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง โฆษณาชิ้นนี้สื่อว่านโยบายภาษีของ สว.แมคเคน เอื้อประโยชน์เป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้แก่บริษัทน้ำมันและยา แต่ภาคครัวเรือนแทบไม่ได้รับประโยชน์อะไรเลย
แม้ทั้งสองฝ่ายโหมโฆษณาโจมตีกันและกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญก็บอกว่ายากที่จะรู้ว่าประชาชนกำลังให้ความสนใจหรือไม่เพียงใด เรื่องนี้ เซลินดา เลค ผู้สำรวจประชามติของพรรคเดโมแครตบอกว่า ผลสำรวจล่าสุดในรัฐที่คาดว่าคะแนนเสียงก้ำกึ่งกัน พบว่า ทั้งโอบามาและแมคเคนยังคงได้รับความนิยมจากประชาชน ซึ่งไม่เป็นความจริงตามที่สื่อจำนวนมากรายงานว่าประชาชนมองผู้สมัครทั้งสองในแง่ลบ
การรณรงค์หาเสียงของทั้งสองผู้สมัครต่างก็โจมตีโฆษณาของอีกฝ่ายหนึ่งว่าไม่ถูกต้องและบิดเบือนข้อเท็จจริง ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการแข่งขันหาเสียงที่ดุเดือดหลังการประชุมใหญ่ของทั้งสองพรรคจะยิ่งทำให้มีการโฆษณาด้านลบและการโจมตีทางการเมืองเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง
สมาชิกพรรคเดโมแครต ร้องเรียนว่า การโจมตี สว.โอบามา เป็นความพยายามที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงจากประเด็นที่แท้จริงในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งโดยเฉพาะในเรื่องเศรษฐกิจ สมาชิกพรรคเดโมแครตเรียกร้อง สว.โอบามาให้ตอบโต้ เพื่อไม่ให้เหมือนกับเมื่อ 4 ปีก่อนที่โฆษณาของพรรครีพับลิกันมีส่วนทำให้โอกาสที่ สว.จอห์น แคร์รี่ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต จะชนะการเลือกตั้งดูเลือนลางลง ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่า สว.โอบามาทำตามคำเรียกร้อง
สว.โอบามา บอกว่า ไม่สนใจว่าใครจะพูดถึงตัวเขาอย่างไร เขาพูดได้เพียงว่าเขารักประเทศนี้มากจนไม่อาจปล่อยให้ฝ่ายรีพับลิกันชนะการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งด้วยคำเท็จและหลอกลวง นักวิเคราะห์การเมือง เชื่อว่า การอภิปรายโต้วาทีระหว่างผู้สมัครทั้งสองคนในปีนี้ จะเป็นจุดสำคัญที่ช่วยการตัดสินใจของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งว่าใครสมควรเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป โดยการอภิปรายโต้วาทีจะมีขึ้น 3 ครั้ง ครั้งแรกเริ่มไปแล้วในวันศุกร์ที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา และจะมีการอภิปรายโต้วาทีของผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีอีก 1 ครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคมนี้ด้วย
ผลการสำรวจคะแนนนิยมในระดับประเทศของ 4 สำนักใหญ่ พบว่า สว.โอบามามีคะแนนนิยมทิ้งห่างสว.แมคเคน ประมาณร้อยละ 5-8 กัลลัป โพลล์ ระบุว่า สว.โอบามา มีคะแนนนำ สว.แมคเคน มากที่สุดถึงร้อยละ 50 ต่อ 42 อีกทั้งพบว่า ในการโต้อภิปรายที่ผ่านมา ชาวอเมริกันร้อยละ 52 เชื่อว่าสว.โอบามามีข้อเสนอการแก้ปัญหาของประเทศดีกว่าข้อเสนอของสว.แมคเคนที่มีผู้เชื่อถือเพียงร้อยละ 35
XS
SM
MD
LG