ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อตกลงที่จะช่วยกู้สถานการณ์ทางการเงินของสหรัฐ


ผู้นำในรัฐสภาสหรัฐหวังว่าจะมีการลงคะแนนเสียงในข้อตกลงมูลค่าเจ็ดแสนล้านดอลล่าร์ที่จะช่วยกู้สถานการณ์ทางการเงินของประเทศได้ในสัปดาห์นี้

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ นาย Henry Paulson กล่าวในการประชุมแถลงข่าวร่วมกับผู้นำของรัฐสภาในเรื่องข้อตกลงที่ว่านี้ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ว่า จะเริ่มต้นด้วยงานที่สำคัญ คือการสร้างเสถียรภาพให้ตลาด เพื่อปกป้องประชาชนทุกคน และทำในลักษณะที่จะคุ้มครองประชาชนผู้เสียภาษีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตามข้อตกลงดังกล่าว รัฐบาลกลางจะจัดเงินไว้เป็นจำนวน เจ็ดแสนล้านดอลล่าร์ เพื่อซื้อหลักทรัพย์ที่เกี่ยวกับเงินกู้ซื้อบ้าน และทรัพย์สินอื่นๆ จากวาณิชธนกิจที่กำลังประสบปัญหา

รัฐสภาจะอนุมัติให้เงินดังกล่าวเป็นขั้นตอนดังต่อไปนี้ สองแสนห้าหมื่นล้านดอลล่าร์ในทันที อีก หนึ่งแสนล้านดอลล่าร์เมื่อประธานาธิบดีจอร์ช บุชให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงนี้อย่างเป็นทางการ และอีกสามแสนห้าหมื่นล้านดอลล่าร์ เมื่อรัฐสภาลงมติให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการ

ข้อตกลงดังกล่าวยังจะจำกัดเงินชดเชยให้กับผู้บริหารธนาคารวาณิชธนกิจที่จะได้รับความช่วยเหลือ และยังจะแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาควบคุมดูแลและรับผิดชอบการทำงาน ซึ่งจะต้องมีการทำรายงานต่อรัฐสภาต่อไปด้วย

นอกจากนี้ ยังจะมีมาตรการช่วยผู้ที่กำลังจะถูกยึดบ้าน และให้ประชาชนผู้เสียภาษีมีโอกาสได้ถือหุ้นในวาณิชธนกิจที่จะได้รับความช่วยเหลืออีกด้วย

คาดกันว่า ทั้งรัฐสภาและวุฒิสภา จะมีการโต้อภิปราย และลงคะแนนเสียงให้กับข้อตกลงฉบับนี้ ภายในสัปดาห์นี้

แต่สมาชิกรัฐสภาบางรายไม่เห็นด้วยกับการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว โดยเฉพาะสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วน

วุฒิสมาชิก Christopher Dodd จากพรรคเดโมแครท และดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายการธนาคาร กล่าวว่า ไม่ใช่วันที่ใครๆอยากจะเห็นอย่างแน่นอน แต่เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาทางแก้ไขปัญหาที่จะสามารถตกลงกันได้และเดินหน้าต่อไป และเชื่อว่า ข้อตกลงที่นำมาเสนอเป็นข้อตกลงที่ให้การคุ้มครองประชาชนผู้เสียภาษี มีความรับผิดชอบ มีการควบคุมดูแล และจัดการอย่างเฉียบขาดกับเรื่องเงินชดเชยผู้บริหาร

วุฒิสมาชิก John McCain ตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงที่ว่านี้ว่า เป็นเรื่องที่ต้องกล้ำกลืน และเดินหน้าต่อไป เพราะจะไม่ทำอะไรเลยนั้น ไม่ได้แน่

ส่วนวุฒิสมาชิก Barack Obama ตัวแทนพรรคเดโมแครท กล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้ ดูจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ตนตั้งไว้ และจะให้การสนับสนุน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG