ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครบรอบหนึ่งปีการเกิดเหตุการณ์จลาจลในพม่า


วันที่ 24 กันยายน เป็นวันครบรอบหนึ่งปีที่ทางการทหารพม่าปราบปรามประชาชนและพระสงฆ์ราวๆ หนึ่งแสนคน ที่เดินขบวนประท้วงรัฐบาล นักวิเคราะห์กล่าวว่า ยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์ในพม่าจะดีขึ้น ในขณะที่กลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่ารัฐบาลพม่ายังคงก่อกวนพระสงฆ์อยู่ต่อไป แม้จะมีการปล่อยตัวนักโทษออกมาหลายพันคนเมื่อเร็วๆ นี้

ในการประท้วงครั้งนั้น มีผู้คนราวๆหนึ่งแสนคนร่วมกันเดินขบวนในกรุงย่างกุ้ง เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชน และให้ปลดปล่อยนักโทษการเมือง รวมทั้งนางออง ซาน สุจี ผู้นำของฝ่ายค้านที่ถูกกักกันตัวให้อยู่แต่ในบ้านด้วย

ทางการทหารพม่าเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เพื่อเข้าปราบปรามผู้ประท้วง ทหารบุกเข้าไปตามวัดวาอาราม จับกุมพระไปนับร้อยๆรูป และประชาชนอีกหลายพันคน

องค์การสหประชาชาติกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตในการปราบปรามครั้งนั้นอย่างน้อย 30 คน แต่ทางการทหารพม่ากล่าวว่ามีเพียงสิบคนเท่านั้นที่เสียชีวิต

นับแต่นั้นมา รัฐบาลทหารของพม่าประกาศว่า ได้จัดทำ Roadmap สำหรับการนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย โดยจะมีการเลือกตั้งในปีค.ศ. 2010

แต่ศาสตราจารย์ Carl Thayer ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความมั่นคง และเรื่องพม่าของมหาวิทยาลัย Australian National มองไม่เห็นว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในพม่า

นักวิชาการผู้นี้กล่าวว่า คณะรัฐบาลพม่าดำเนินการตาม Roadmap สู่ประชาธิปไตยตามที่ตนเห็นควรเท่านั้น และแม้จะมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่จะเข้าร่วมจะเป็นบรรดาพรรคที่สนับสนุนคณะทหารที่ปกครองประเทศ โดยมีการจัดตั้งองค์กรมวลชนที่จะมีอิทธิพลครอบงำการเลือกตั้งไว้แล้ว

คณะทหารปกครองพม่ามาเป็นเวลาเกือบ 50 ปีแล้ว และนักวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัย Australian National เชื่อว่า คณะทหารผู้ปกครองพม่าจะสามารถยืนหยัดรอได้จนกว่าความกดดันจากต่างประเทศจะลดน้อยถอยลงไปเอง

แต่เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดี จอร์ช บุช และภริยา ซึ่งไปร่วมการเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติที่นครนิว ยอร์ค ได้พบกับนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนชาวพม่าที่นั่น และนาง Laura Bush สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ ได้กล่าวเร่งเร้าให้รัฐบาลทหารของพม่าเปิดฉากการเจรจากับนางออง ซาน สุจี และกลุ่มชนเผ่าเพื่อฟื้นฟูบูรณะประเทศ

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐยังเรียกร้องให้บรรดาประเทศเพื่อนบ้านของพม่า กล่าวคือ จีน อินเดีย และเพื่อนบ้านอื่นๆ พยายามเจรจากับพลเอก Than Shwe ของพม่า ให้ดำเนินการตามคำเรียกร้องของประชาคมนานาชาติ ซึ่งก็คือ การเคารพสิทธิมนุษยชนของชาวพม่า และเริ่มการเจรจาอย่างจริงจังที่จะนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยได้ต่อไป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG