ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้คนเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น


องค์การอนามัยโลกรายงานว่า มีคนล้มป่วยเนื่องจากเป็นโรคเกี่ยวกับการหายใจที่สามารถป้องกันไม่ให้เป็นไดปีละหลายร้อยล้านคนทั่วโลก ว่ากันว่าการแพ้ละอองเกสรเป็นโรคภูมิแพ้ซึ่งมีสาเหตุจากการที่สภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลง และมีวัชพืชเพิ่มมากขึ้น

ในสหรัฐและตามส่วนอื่นๆ ของโลก จะเรียกวัชพืชนี้ว่าแรกวีด ตอนนี้แรกวีดกำลังขึ้นชุกชุม ทำให้มีเกสรตัวผู้ของแรกวีดปะปนอยู่ในอากาศมากขึ้น ทำให้คนจำนวนมากเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ทำให้ทุกข์ทรมานที่เรียกกันว่าไข้ละอองฟาง

ผู้ที่เป็นไข้ละอองฟางจะรู้สึกคันนัยน์ตา และลำคอ น้ำมูกไหล และมีอาการคัดจมูก

สารสาร Allergy and Clinical Immunology ฉบับเดือนกันยายนลงรายงานการศึกษาวิจัยหลายเจ้าที่ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพลมฟ้าอากาศ คือตัวการทำให้แรกวีดงอกงามมากยิ่งขึ้นในโลก และยังผลให้เกิดโรคหืด และโรคภูมิแพ้ต่างๆ มากขึ้น

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ขณะนี้เด็กและผู้ใหญ่ในโลกที่เป็นโรคหืดมีจำนวนอาจถึง 300 ล้านคน แต่ทว่าแรกวีดมิใช่ตัวการเพียงอย่างเดียว ขณะที่คนย้ายเข้ามาอยู่ในเขตนครมากขึ้นพวกเขาก็โดนควันเสียของรถยนต์ และรถบรรทุก มลพิษอันเกิดจากภาคอุตสาหกรรมและแม้แต่ควันบุหรี่

แพทย์ของโรงพยาบาลตามเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐ อย่างเช่นนครแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย และนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ตลอดจนกรุงเม็กซิโกซิตี้กล่าวว่า เห็นเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคหืดอย่างรุนแรง ได้รับการนำมาตัวมาเข้าห้องฉุกเฉินจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณเจษฎา สีวาลี

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG