ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐ กระจายกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคน Ike


เวลานี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐ ต่างกระจายกำลังไปทั่วชายฝั่งทะเลเพื่อช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคน Ike ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีบุชเตรียมตัวเดินทาง ไปยังพื้นที่ประสบภัยในวันอังคารนี้เพื่อตรวจตราความเสียหายที่เกิดขึ้น

ประธานาธิบดีจอร์จ บุช กล่าวว่าต้องใช้เวลาสักระยะกว่าที่ผู้ประสบภัย จากพายุเฮอริเคน Ike จะฟี้นตัว พายุเฮอริเคน Ike พัดขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งทะเล รัฐเท็กซัสเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ตามเวลาในสหรัฐ ก่อให้เกิดลมแรงและฝนตกหนัก ก่อนที่จะเริ่มอ่อนกำลังลงเมื่อวานนี้ เวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย และประเมินมูลค่าความเสียหาย รวมทั้งเร่งซ่อมแซมบริการสาธารณูปโภคต่างๆ

ประธานาธิบดีบุชกล่าวว่าการค้นหาและช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายเป็นภารกิจหลัก อันดับแรกในขณะนี้ รวมทั้งการเร่งช่วยเหลือประชาชนหลายล้านคนที่ยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้เนื่องจากถูกพายุเฮอริเคนทำลาย เวลานี้พื้นที่บางส่วนในนครฮุสตันซึ่งเป็นเมืองใหญ่ อันดับ 4 ของสหรัฐได้มีการซ่อมแซมไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงมี คำสั่งห้ามประชาชนออกจากบ้านในยามวิกาล เนื่องจากไฟฟ้ายังดับในบางพื้นที่

ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวว่าอาจต้องใช้เวลา อีกสักระยะกว่าที่ระบบไฟฟ้าทั้งหมดจะกลับคืน สู่สภาพเดิม

ในขณะเดียวกัน สภาพการณ์หลังพายุที่เมือง Galverston รัฐเท็กซัส ยังมีน้ำท่วม หนักหลายจุด อีกทั้งยังมีดินตะกอนและซากปรักหักพังที่เกิดจากพายุไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ที่หักโค่นหรือเศษแก้วจากกระจกแตกเกล่ือนกลาดทั่วไป ด้านประธานาธิบดีบุช ประกาศเตือนเมื่อวานนี้ว่าขอให้ประชาชนที่อพยพออกจากพื้นที่ประสบภัยอย่าเพิ่งกลับ เข้ามาจนกว่าเจ้าหน้าที่จะประกาศว่าพื้นที่นั้นปลอดภัยแล้ว

ผู้นำสหรัฐ บอกว่าประชาชนที่ต้องการจะเดินทางกลับบ้าน ควรยับยั่้งชั่งใจ และคอยฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ดีก่อน

ในอีกด้านหนึ่ง เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเสียหายของโรงกลั่นน้ำมันและ ก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ที่พายุเฮอริเคน Ike พัดผ่าน โดยรายงานระบุว่าโรงกลั่นบางแห่ง ยังต้องปิดการทำงานต่อไปเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งก็ส่งผลให้ราคาน้ำมันในสหรัฐ พุ่งสูงขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ประธานาธิบดีบุชชี้แจงว่ายังคงเร็วไป ที่จะประเมินขอบเขตความเสียหายของอุตสาหกรรมน้ำมันที่เป็นผลมาจากพายุเฮอริเคน อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยืนยันว่าจะไม่ยอมให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาน้ำมันเด็ดขาด

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่าทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลส่วนท้องถิ่นจะควบคุมดูแล อย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบจากราคาน้ำมัน

ก่อนหนา้่นี้ ประธานาธิบดีบุชประกาศให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐเท็กซัสและรัฐหลุยส์ เซียอะน่าเป็นพื้นที่ประสบภัยฉุกเฉินแล้ว ซึ่งจะทำให้ความช่วยเหลือต่างๆ ของรัฐบาล หลั่งไหลเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อช่วยผู้เคราะห์ร้ายได้ง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลา อีกสักพัก กว่าที่ผู้คนและเมืองที่ประสบภัยครั้งนี้จะฟื้นตัวสู่สภาพเดิม หลังจากต้อง เผชิญกับพายุเฮอริเคนที่่ว่ากันว่าเป็นพายุที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงที่สุด ครั้งหนึ่งในอเมริกา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG