ลิ้งค์เชื่อมต่อ

10 กันยายน วันป้องกันการฆ่าตัวตายทั่วโลก


วันที่ 10 กันยายนที่เพิ่งผ่านมา เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายทั่วโลก และสมาคมระหว่างประเทศเพื่อป้องกันอัตวินิบาตกรรมบอกว่า ในแต่ละปีมีคนฆ่าตัวตายราว 1 ล้านคน ดังนั้นจึงมีการส่งเสริมให้เดือนกันยายนนี้เป็นเดือนที่รณรงค์ ให้มีการตระหนักตื่ตัวมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งส่อแสดงต่างๆ ที่อาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายของคนเรา

การฆ่าตัวตายเป็นโศกนาฎกรรมที่ทำให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงของตื่นตระหนกตกใจ ไม่เข้าใจ และเกิดความข้องใจว่า พวกเขารู้จักบุคคลผู้นั้นจริงแท้แค่ไหน นักเขียนผู้หนึ่งพยายามที่จะทำความเข้าใจว่า เพราะเหตุใดบิดาของเธอซึ่งอายุ 61 ปี เป็นพ่อที่ดี ใจดี เป็นคนเก่ง ฉลาดรอบรู้ ไหวพริบดี จึงเลือกปลิดชีวิตตัวเอง

15 ปีต่อมา นักเขียนผู้นี้เขียนหนังสือชื่อ “The Suicide Index Putting My Father’s Death in Order” เล่าเรื่องราวโดยหวังว่า ประสบการณ์ที่ปวดร้าวของครอบครัวเธอ จะช่วยปลอบใจคนอื่นที่ประสบเหตุร้ายแบบเดียวกันนี้ได้ เธอคิดว่าในส่วนลึกของบิดาเธอนั้น มีความร้าวรานใจ มีความทุกข์ใจที่เก็บไว้กับตัวเอง และไม่ยอมบอกใคร มีความกดดันในธุรกิจการงาน และถึงแม้จะมีปัญหาในสุขภาพบางอย่าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงถึงชีวิต และมีความเศร้าหมองในชีวิตที่ไม่ยอมเปิดเผย

นักเขียนผู้นี้กล่าวว่า การฆ่าตัวตายเป็นความอัปยศอดสู และสิ่งต้องห้ามบางอย่างเกี่ยวข้องอยู่ ซึ่งคนเรามักจะไม่ค่อยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น และไม่เข้าใจ เธอกล่าวว่า ขณะที่มีการฆ่าตัวตายกันมาก แต่ไม่ค่อยพูดถึงกัน น่าจะมีการพูดคุยกันอย่างซื่อตรงมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณประภัสสร อักขราสา

XS
SM
MD
LG