ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซาห์รา เพลิน มีส่วนช่วยให้ สว.แม็คเคน มีคะแนนนิยมแซงหน้า สว.โอบาม่าได้จริงหรือ?


การที่ สว.จอห์น แมคเคน ผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน เลือกนางซาราห์ เพลิน ผู้ว่าการรัฐอลาสกา ลงสมัครเลือกตั้งตำแหน่งรองประธานาธิบดี ได้สร้างความสะเทือนให้กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ในบางเรื่องอย่างคาดไม่ถึง

การเดินหน้ารณรงค์หาเสียงขอสว.จอห์น แมคเคน ในสัปดาห์นี้ที่รัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นรัฐสมรภูมิสำคัญ พุ่งถึงขีดสุดหลังจากที่ผลสำรวจจากหลายสำนักเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า สว.แมคเคน ได้รับคะแนนนิยมเทียบเท่าหรือกำลังแซงหน้า สว.บารัค โอบามา คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต

สิ่งสำคัญที่มีผลต่อคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นของ สว.แมคเคน คือ การเลือกนางซาราห์ เพลิน ผู้ว่าการรัฐอลาสกาลงสมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีคู่กับเขา ซึ่งแม้ในระหว่างการหาเสียง นางเพลินเพียงแต่ปฏิบัติตามธรรมเนียมคือเป็นผู้แนะนำสว.แมคเคนก่อนการปราศรัย แต่ทว่าในครั้งนี้มีความพิเศษเพราะประชาชนจำนวนมากต้องการมาเห็นตัวเป็นๆ ของนางเพลิน

นั่นคือสิ่งที่นางเพลินกล่าวแนะนำ สว.จอห์น แมคเคน คุณผู้ฟังครับนับตั้งแต่เสร็จสิ้นการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คู่สมัครจากพรรครีพับลิกันได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นมาก และดูเหมือนว่าการเลือกนางเพลินสร้างความน่าสนใจครั้งใหม่มาให้แก่พรรครีพับลิกัน ซึ่งในขณะนี้ สว.แมคเคนได้ทุ่มการรณรงค์หาเสียงไปที่จะนำความเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปมาสู่การเมืองในวอชิงตัน

ส่วนการรณรงค์หาเสียงของ สว.โอบามา ก็ดูเหมือนไม่ได้แตกต่างจากที่คนอเมริกันส่วนใหญ่สนใจ นั่นคือตัวนางเพลิน สว.โอบามา ยอมรับว่า พรรครีพับลิกันเลือกนางเพลินเป็นผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดี สร้างความสั่นสะเทือนต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้

สว.โอบามา กล่าวว่า เพลินนำความตื่นเต้นมาให้แก่พรรครีพับลิกัน ซึ่งสิ่งที่พรรคเดโมแครตต้องทำก็คือติดตามสถานการณ์ในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า เมื่อประชาชนเริ่มกลับมาสู่แก่นสารการหาเสียงที่แท้จริง

ผลการสำรวจพบว่าในระยะสั้นแล้วนางเพลินกำลังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทางการเมืองให้แก่พรรครีพับลิกัน โดยเฉพาะในบรรดาผู้มีสิทธิ์ออกเสียงแนวอนุรักษ์นิยม ซึ่งเคย์ลีน จอห์นสัน นักเขียนชีวประวัติ บอกว่า สิ่งที่นางเพลินปราศรัย นอกจากจะเพื่อการดึงคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงแนวอนุรักษ์นิยมแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงกลุ่มที่สนใจประเด็นด้านจริยธรรมและการปฏิรูปในรัฐบาลด้วย

ทางด้าน ลาร์รี่ ซาบาโต ผู้อำนวยการศูนย์การเมืองแห่ง University of Virginia กล่าวว่า สิ่งนี้ทำให้ โอบามา ต้องทำงานหนักขึ้นและเร่งรีบขึ้นเพื่อดึงคะแนนเสียงกลับคืนมา

ซาบาโต บอกว่า สภาพของโอบามาขณะนี้เหมือนกับถูก สว.แมคเคนต้อนเข้ามุม หลังจากที่แมคเคนได้ฉกฉวยเอาแก่นสารสำคัญที่โอบามาใช้หาเสียง เช่น การเปลี่ยนแปลงการปฏิรูป และการร่วมกันทำงานโดยไม่แบ่งฝักฝ่ายเอาไปใช้

จะอย่างไรก็ตาม บททดสอบสำคัญของ ซาราห์ เพลิน จะมีขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ เมื่อเธอต้องขึ้นโต้วาทีกับ สว.โจ ไบเดน ผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตที่เมืองเซนต์ หลุยส์ ซึ่งนั่นจะเป็นบทพิสูจน์ตัวตนที่แท้จริงของเธอเมื่อต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่เจนประสบการณ์

XS
SM
MD
LG