ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยค้นพบ ใบหน้าสามารถบ่งบอกถึงพฤติกรรมได้


ตำราจีนบอกวิธีดูใบหน้าคนว่า จะมีอุปนิสัยใจคออย่างไร หรือที่เราเรียกกันว่า โหงวเฮ้ง

แต่โลกตะวันตกอาศัยการวิจัยค้นคว้าเพื่อจะคาดคะเนพฤติกรรมของคนเรา และล่าสุดนักวิจัยในแคนาดาเผยแพร่ผลงานวิจัยที่เชื่อมโยงใบหน้าของผู้ชายกับพฤติกรรม

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Brock ในแคนาดาตั้งสมมุติฐานว่า ผู้ชายโดยทั่วไปมีใบหน้ากว้างกว่าผู้หญิง และจะเห็นความแตกต่างที่ว่านี้ ตอนเริ่มแตกเนื้อหนุ่ม พร้อมๆ กับที่ระดับฮอร์โมนเพศชาย หรือ testosterone ในตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย

และเมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ลักษณะก้าวร้าวของหนุ่มที่เพิ่งแตกเนื้อ ก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

เพื่อที่จะพิสูจน์สมมุติฐานที่ว่านี้ นักวิจัยวิเคราะห์ภาพถ่ายของนักเล่นฮ๊อกกี้น้ำแข็งระดับอาชีพ และระดับมหาวิทยาลัย และพบว่า ใบหน้าของนักกีฬาประเภทนี้ยิ่งกว้างมากเท่าใด ก็จะมีความแข็งขันก้าวร้าวมากขึ้นเท่านั้น การวัดหาความก้าวร้าว ทำได้โดยคำนวณเวลาที่นักเล่นฮ๊อกกี้ถูกทำโทษในการเล่นแต่ละครั้ง

นักวิจัยยังทดลองให้นักศึกษามหาวิทยาลัยอีก 88 คน เล่นเกมคอมพิวเตอร์แข่งขันกับคู่แข่งเพศเดียวกัน กล่าวคือ นักศึกษาชายได้รับการบอกเล่าว่า ตนเล่นเกมแข่งกับผู้ชาย และนักศึกษาหญิงแข่งขันกับคู่แข่งที่เป็นผู้หญิงเหมือนกัน แต่ความจริงแล้ว คู่แข่งในทั้งสองกรณี คือเครื่องคอมพิวเตอร์

ผลปรากฏว่า นอกจากจะพบปฏิสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างความกว้างของใบหน้ากับความประพฤติก้าวร้าวแล้ว นักวิจัยยังพบด้วยว่า เป็นเรื่องที่เกิดกับผู้ชายเท่านั้น

คำอธิบายที่นักวิจัยกลุ่มนี้สามารถนำมาเสนอให้ได้ในตอนนี้ อ้างว่า ในขณะแข่งขันกันนั้น จิตใต้สำนึกของผู้แข่งขัน ทำให้แสดงความขึงขังจริงจังออกมาทางใบหน้า เพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ พูดง่ายๆก็คือ แยกเขี้ยวนั่นเอง ซึ่งทำให้ใบหน้ากว้างขึ้น

แต่อาจารย์ Leslie Zebrowitz นักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัย Brandeis ในอเมริกา ตั้งข้อสงสัยว่า รายงานการวิจัยที่ว่านี้ อาจจะตีความผลการวิจัยได้อีกอย่างหนึ่งว่า ความก้าวร้าวที่เห็นนั้น อาจจะเป็นพฤติกรรมทางสังคมเพื่อชดเชยใบหน้ากว้างของหนุ่ม เพราะใบหน้ากว้างนั้น มักจะเป็นใบหน้าที่กลมเหมือนเด็กๆ หรือที่เรียกกันว่า Baby Fface

และอาจารย์ Leslie บอกว่า หนุ่มที่มีหน้าอ่อนแบบ Baby Face นี่ มักจะเชื่อกันว่า เป็นคนอ่อนโยน นุ่มนวล แต่จริงๆแล้ว มีความประพฤติตรงกันข้ามเลยทีเดียว


XS
SM
MD
LG