ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้ ชาวมุสลิมมีทัศนคติที่ดีต่อโลกาภิวัฒน์


ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในประเทศมุสลิม พบว่า ส่วนใหญ่มีทัศนคติในด้านดีต่อโลกาภิวัตน์ การค้า และการผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจโลก

สำหรับผู้ที่คิดว่าชาวมุสลิมโดยทั่วไปมีทัศนคติที่คับแคบและระแวงสงสัยต่อโลกภายนอก อาจต้องประหลาดใจต่อผลสำรวจครั้งนี้ ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยกลุ่ม “World Public Opinion Dot Org” ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่สหรัฐฯ ได้ไปสอบถามความคิดเห็นของชาวมุสลิมกว่า 5,000 คนในประเทศอียิปต์ ตุรกี อาเซอร์ไบจัน อิหร่าน อินโดนีเซีย เขตปกครองตนเองปาเลสไตน์และเขตมุสลิมในไนจีเรีย พบว่า ชาวมุสลิมในประเทศเหล่านี้มีความเห็นว่าโลกาภิวัตน์ ซึ่งให้คำนิยามว่าคือการติดต่อสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกมากขึ้น เป็นสิ่งที่ดีต่อประเทศของตน ชาวมุสลิม 80 % ในอียิปต์และไนจีเรีย กล่าวว่า โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีมาก

คุณสตีเฟน คัล ผู้อำนวยการ “World Public Opinion Dot Org กล่าวว่า โดยภาพรวมแล้ว ชาวมุสลิม 63 % ชื่นชอบโลกาภิวัตน์ และอีก 59 % มองว่าการค้านั้นให้ประโยชน์ ชาวมุสลิมไม่รู้สึกวิตกว่าโลกาภิวัตน์จะกระทบต่อความศรัทธาในศาสนาอิสลาม แต่สิ่งที่กังวลคือผลกระทบของโลกาภิวัตน์ต่อสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงในอาชีพการงาน ซึ่งความคิดและความวิตกกังวลเหล่านี้แทบจะไม่แตกต่างไปจากประชาชนในที่อื่นๆ ทั่วโลก

คัล เชื่อว่า ผลการสำรวจนี้จะช่วยขจัดความคิด ความเชื่อ และการรับรู้บางอย่างที่มีต่อชาวมุสลิม เพราะโดยทั่วไปแล้ว คนจำนวนมากมักทึกทักว่าโลกมุสลิมรู้สึกอึดอัดไม่สบายใจในโลกาภิวัตน์ โดยคิดไปว่าชาวมุสลิมกลัวว่าโลกภายนอกจะมาทำลายวัฒนธรรมของพวกเขา จึงมักจะตีความความรู้สึกด้านลบของประชาชนในโลกมุสลิมที่มีต่อโลกตะวันตกว่าเกิดมาจากชาวมุสลิมต้องการอยู่โดดเดี่ยว ปฏิเสธโลกภายนอก

ผู้ที่สำรวจบอกด้วยว่าการสำรวจครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือร่วมมือจากสถาบันการศึกษาของประเทศที่เข้าไปสำรวจ ซึ่งเมื่อเผยแพร่ออกไปก็น่าจะทำให้คนทั่วไปมีความรับรู้ และเข้าใจ โลกมุสลิมมากยิ่งขึ้น


XS
SM
MD
LG