ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Chicago เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกอีก 8 ปีข้างหน้า


กรุงปักกิ่งได้ดำเนินหลายมาตรการที่ทำให้มหกรรมกีฬาโอลิมปิคครั้งนี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นครชิคาโกของสหรัฐก็มีความสนใจที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใน 8 ปีข้างหน้าเช่นกัน จึงส่งคณะกรรมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคเดินทางไปที่กรุงปักกิ่งเพื่อสังเกตการณ์การเป็นเจ้าภาพครั้งนี้

แม้ชาวจีนมีฐานะร่ำรวยและใช้รถยนต์กันมากขึ้น แต่สำหรับโอลิมปิคครั้งนี้ ชาวจีนส่วนใหญ่ก็ต้องพึ่งรถโดยสารเพื่อพาไปสนามกีฬา เนื่องจากที่สนามไม่มีที่จอดรถให้กับผู้ชม รัฐบาลจีนได้เพิ่มเส้นทางรถโดยสารพิเศษที่ไม่เก็บเงินเพื่อขนประชาชนไปชมกีฬา แต่ที่น่าทึ่งคือรถเมล์เหล่านี้ไม่ได้ใช้น้ำมันดีเซลแต่ใช้ก๊าซเอ็นจีวี ทำให้ขณะนี้กรุงปักกิ่งมีจำนวนรถเมล์ที่วิ่งด้วยก๊าซเอ็นจีวีมากที่สุดในโลก ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมลภาวะให้น้อยลง

อย่างไรก็ตามคุณดัก อาร์-นอท ประธานคณะกรรมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคนครชิคาโก บอกว่า นครชิคาโกสามารถทำได้ดีกว่ากรุงปักกิ่ง ถ้าได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ

อาร์นอทเชื่อว่าในปี 2016 รถโดยสารและพาหนะทุกคันในนครชิคาโกที่เข้าร่วมโอลิมปิคจะเป็นรถลูกผสมที่ใช้พลังงานสองประเภท หรือไม่ก็เป็นรถที่ใช้พลังงานทางเลือก ซึ่งจะมีผลอย่างมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อม

กรุงปักกิ่งจริงจังกับเรื่องสิ่งแวดล้อมในช่วงโอลิมปิค คนส่วนใหญ่รู้ดีว่ากรุงปักกิ่งใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อฟอกอากาศให้สะอาด จึงเปิดเส้นทางรถไฟใต้ดินสายใหม่ถึง 5 สาย และเพิ่มเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้พลังงานลม

อย่างไรก็ตาม กรุงปักกิ่งก็อาจพบกับปัญหาหนึ่งที่เลวร้าย นั่นคือขาดแคลนน้ำ เพราะต้องนำน้ำมาใช้ปลูกต้นไม้และไม้ดอก อีกทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ที่แห้งแล้งที่มีอยู่ทั่วเมือง เพื่อให้โอลิมปิคครั้งนี้เป็นโอลิมปิคสีเขียว

คุณชอง โบฉี๋ หัวหน้านักวิจัยของ “เฟรนด์ ออฟ เนเจอร์” กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระดับรากหญ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจีน กล่าวว่า จริงอยู่ที่ทุ่งหญ้าและป่าที่มนุษย์สร้างขึ้นคือส่วนที่สำคัญมากที่ทำให้กรุงปักกิ่งเขียวขจีขึ้น แต่ก็สร้างปัญหาไว้บางประการ และที่เป็นคำถามคือ สิ่งเหล่านี้เหมาะสมหรือไม่กับกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีทรัพยากรน้ำจำกัด และด้วยการที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคจึงทำให้รัฐบาลจีนต้องสร้างโรงงานกลั่นน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่เพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง

กรุงปักกิ่งได้ดำเนินการต่างๆ อย่างมากมายตลอด 7 ปีที่ผ่านมา แต่ที่ยังต้องติดตามคือสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงเหล่านี้ จะก่อประโยชน์อย่างยาวนานเพียงใดเมื่อโอลิมปิคจบไปแล้ว

คุณอาคีม บอกว่า หน่วยงานของเขาจะออกรายงานประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากปักกิ่งเกมส์ก่อนสิ้นปีนี้ แต่ที่เห็นคือโอลิมปิคได้สร้างแผนงานที่แสดงว่าเราสามารถทำได้เพื่อสิ่งแวดล้อมถ้าตระหนักในประเด็นนี้

อย่างไรก็ตาม กุญแจสำคัญที่ทำให้กรุงปักกิ่งเป็นเมืองที่เขียวขจีขึ้น ไม่ใช่มาจากเพียงโครงการใหญ่ๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่มาจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่อาจมอบข้ามได้เช่นกัน

คุณดัก อาร์นอท บอกว่า สิ่งหนึ่งที่เขาเห็นคือการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในปักกิ่งเกมส์ที่ตระหนักในสิ่งแวดล้อม เราจะเห็นถึงความจริงจังของพวกเขาในการนำขยะไปทิ้งในถังที่จัดแยกประเภทสำหรับขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ นี่อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าในแต่ละวันมีคนเป็นหมื่นที่สนามกีฬา นี่คือเรื่องที่สำคัญมาก และนครชิคาโกก็หวังว่าจะนำสิ่งที่ได้พบเห็นการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องเล็กและเรื่องใหญ่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในโอลิมปิคคราวนี้ มาเป็นโอกาสที่จะได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคใน 8 ปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG