ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บุชให้คำมั่น จะร่วมมือกับไทยด้านความมั่นคง และสาธารณสุข


ในการเยือนประเทศไทย ประธานาธิบดี George Bush สดุดีสัมพันธภาพระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐที่ดำเนินมา 175 ปี และให้คำมั่นที่จะมีความร่วมมือกันมากยิ่งขึ้นในด้านความมั่นคงและสาธารณสุข

ในการปราศรัยที่กรุงเทพมหานครในวันพุธ ประธานาธิบดีของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศไทยมูลค่า 35 ล้านดอลล่าร์ในการต่อสู้กับ HIV/AIDS และในการควบคุมโรคไข้หวัดนก

ประธานาธิบดีบุชขอบคุณประเทศไทยที่เป็นพันธมิตรในการต่อสู้กับการก่อการร้าย และว่าประเทศไทยกับสหรัฐกำลังร่วมมือกันในการช่วยเหลือประชาชนพม่าซึ่งประสบภัยพายุไซโคลน

เมื่อเดินทางกรุงเทพมหานคร ประธานาธิบดีบุช พบหารือกับนายกรัฐมนตรีสมัคร สุนทรเวช และขอบคุณประเทศไทยและแสดงความยินดีกับประชาชนไทยสำหรับการฟื้นฟูประชาธิปไตย

ส่วนในสุนทรพจน์ด้านนโยบายต่างประเทศครั้งสำคัญในวันพฤหัสบดีนั้นประธานาธิบดีบุช กล่าวถึงประวัติด้านสิทธิมนุษยชนในจีน และชตาตากรรมของประชาชนพม่า อีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องเกาหลีเหนือ ประชาคมระหว่างประเทศต้องการให้เกาหลีเหนือพิสูจน์การปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประเทศคู่เจรจา คือ สหรัฐ จีน รัสเซีย เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ที่ว่าเกาหลีเหนือจะรื้อถอนโครงการปรมาณูของตน นอกจากนั้นประธานาธิบดีบุชแสดงความกังวลเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเกี่ยวกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของเกาหลีเหนือด้วย

หลังจากการเยือนประเทศไทย ประธานาธิบดีบุชจะเดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ไปร่วมงานโอลิมปิคระหว่างที่อยู่ในตำแหน่ง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG