ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาตรการใหม่ ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน แก้ปัญหาน้ำมันแพง


ปัจจุบัน เนื่องจากปัญหาน้ำมันแพง ส่งผลให้คนอเมริกันจำนวนมากกำลังคิดหาวิธีประหยัดค่าใช้จ่าย วิธีหนึ่งที่กำลังได้รับการพูดถึงอย่างมากคือ การทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ซึ่งหน่วยงานของรัฐบาลในหลายๆ เมืองก็ลองนำไปใช้บ้างแล้ว ที่ได้ผลเป็นอย่างดีเห็นจะเป็นที่เมืองเบอร์มิงแฮม รัฐอะลาบาม่า

ตามปกตินั้น คนที่อเมริกาทำงานสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 8 ชม. เหมือนกับที่เมืองไทยและประเทศอื่นๆ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ สภาเมืองเบอร์มิงแฮม รัฐอะลาบาม่า เพิ่งจะประกาศให้ลูกจ้างทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา ผลปรากฏว่าลูกจ้างส่วนใหญ่ชอบมาตรการนี้

คุณแคโรไลน์ เทอร์เนอร์ ที่ทำงานอยู่ที่เมืองนี้มา 8 ปีเต็มบอกว่า เธอเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น คนส่วนใหญ่ชอบและรู้สึกสนุกกับนโยบายใหม่ การทำงานเพิ่มขึ้นวันละ 2 ชม.สำหรับเธอนั้นเป็นเรื่องเล็ก เมื่อคิดว่ามีวันหยุดเพิ่มอีก 1 วันรออยู่ สำหรับแนวคิดให้ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 10 ชม. เกิดขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดการใช้พลังงาน แนวคิดนี้กำลังได้รับความนิยมในหลายเมืองทั่วอเมริกา เช่นที่รัฐยูท่าห์และวิสคอนซิน ในขณะที่อีกหลายรัฐก็กำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

คุณเดโบร่าห์ แวนซ์ จนท.ระดับสูงของเทศบาลเมืองเบอร์มิงแฮมบอกว่า แม้จะใช้นโยบายทำงานสัปดาห์ละ 4 วันแต่เทศบาลก็ยังคงเปิดทำการทุกวันจันทร์-ศุกร์ตามปกติ เพียงแต่สลับตารางการทำงานของลูกจ้างให้เหลื่อมกันแทน บางคนอาจหยุดเพิ่มวันอังคาร บางคนหยุดวันพุธ วันพฤหัสบดี แต่แผนการดังกล่าวนี้ยังไม่นำมาใช้กับตำรวจและพนักงานดับเพลิงซึ่งต้องบริการประชาชนตลอด 24 ชม. สัปดาห์ละ 7 วัน

นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาทำงานของลูกจ้างแล้ว นโยบายทำงานสัปดาห์ละ 4 วันยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของหน่วยงานรัฐบาลด้วย ซึ่งหมายถึงเงินภาษีของประชาชนจะถูกนำไปใช้ในด้านที่เป็นประโยชน์อื่นๆ มากขึ้น คาดว่าจำนวนเงินที่ช่วยประหยัดไปได้นั้นน่าจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว นอกจากนี้การที่จำนวนรถยนต์บนถนนลดลงยังเป็นการช่วยลดมลพิษรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และสำหรับนายกเทศมนตรีเมืองเบอร์มิงแฮมนั้น นโยบายนี้ยังมีประโยชน์ในการลดอัตราการเกิดอาชญากรรมด้วย

นายกเทศมนตรีแลงฟอร์ดคาดหวังว่า เมื่อพ่อแม่มีเวลาอยู่กับลูกๆ ที่บ้านมากขึ้น ปัญหาอาชญากรรมก็น่าจะลดลง และไม่จำเป็นต้องมี จนท.ตำรวจเพิ่มขึ้นเลย

เวลานี้ ภาคธุรกิจต่างๆ ก็กำลังพิจารณานโยบายทำงานสัปดาห์ละ 4 วันเช่นกัน จากรายงานการสำรวจของบริษัทบริหารทรัพยากรบุคคลระบุว่า เวลานี้ 1 ใน 4 ของบริษัทอเมริกันกำลังเสนอให้ลูกจ้างมีตารางเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันและค่าเดินทางมาทำงาน และในขณะที่คนอเมริกัน 90% ยังคงขับรถไปทำงาน เชื่อว่านโยบายทำงานสัปดาห์ละ 4 วันนี้น่าจะเป็นหนทางแก้ปัญหาอีกทางหนึ่งสำหรับหลายๆ คน หลายๆ บริษัทได้

XS
SM
MD
LG