ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บทบาทของพืชสมุนไพรในปัจจุบัน


เมื่อดูตามประวัติ พืชมีบทบาทสำคัญในทางการแพทย์ อาณาบริเวณส่วนใหญ่ในโลก ยังคงพึ่งพาพฤกษศาสตร์ ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำกำลังศึกษาเรื่องยาสมุนไพร เพื่อดูว่ายาสมุนไพร ดีเท่าหรือดีกว่าวิทยาศาสตร์การแพทย์

ตามป่าต่างๆ ตรงบริเวณเชิงเขาเคนยา ผู้เชี่ยวชาญด้านยาสมุนไพรระดับนำของเคนยา แจ๊ก ทีดาย เก็บสะสมพืชต่างๆ

คุณแจ๊ก ทีดายซึ่งเป็นอาจารย์ของคณะเวชศาสตร์ทางเลือกและเทคโนโลยีกล่าวว่า มีการนำพืชเหล่านั้นมาหั่นนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วเอามาผสมกัน และนำไปบรรจุในหีบห่อแบบยาที่

เราต้องการ ดร.เจฟฟรีย์ รูกันทา แห่งสถาบันวิจัยการแพทย์ของเคนยากล่าวว่า เมื่อหลายปีก่อน คนเข้าใจผิดคิดว่ายาแผนโบราณนั้นเกี่ยวข้องกับเวทย์มนตร์คาถาแต่ขณะนี้ยาแผนโบราณเป็นที่เชื่อถือกันครั้งใหม่ในหมู่นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ และว่าการนำยาแผนโบราณไปใช้ควบคู่กันกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่มีลู่ทางว่า จะเป็นยาที่แก้โรคหลายชนิดได้อย่างชงัดทีเดียว

ในสหรัฐเองนักวิทยาศาสตร์กำลังทำวิจัยคล้ายคลึงกัน ที่มหาวิทยาลัยมิสซูรี่ ศาสตราจารย์ ไมค์ โกลด์กล่าวว่า พวกนักวิจัยกำลังศึกษาสารเคมีนับพันๆ ชนิดที่อยู่ในเปลือกไม้ ใบไม้ และผลของต้นซีดาร์แดง

ศาสตราจารย์ ไมค์ โกลด์ กล่าวว่ามีสารเคมีต่างๆ กันมากมายหลายชนิด ที่เรากำลังศึกษาดูเกี่ยวกับลู่ทางที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อรา และยาต่อต้านมะเร็งเป็นต้น

คุณแอมเบอร์ สปอห์นแห่งมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ขูดเปลือกไม้ เธอกล่าวว่านักวิจัยค้นพบพฤกษสารเคมี ซึ่งเป็นสารประกอบที่อาจนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านยาได้

เธอกล่าวว่าเราพบพฤษสารเคมีที่มีฤทธิ์แรงมากที่สุดในผลและใบของต้นซีดาร์แดง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะสิ่งเหล่านั้น เป็นส่วนที่ต้นไม้จะผลิตออกมาได้ไม่มีวันหมด

บรรดานักวิจัย พบพฤกษสารเคมีที่สามารถฆ่าเชื้อแบกทีเรียได้ สองชนิด แต่สิ่งที่พวกเขาตื่นเต้นมากที่สุด ได้แก่การพบสารที่สามารถช่วยต่อสู้หรือป้องกันโรคมะเร็งที่ผิวหนัง ยังไม่มีการสำรวจสารเคมีที่มีอยู่อุดมสมบูรณ์ตามต้นไม้นั้นอย่างเต็มที่ ถ้ามีการสำรวจอย่างเต็มที่แล้ว อาจทำให้พบอะไรต่อมิอะไร ซึ่งสักวันหนึ่งข้างหน้า อาจนำมาใช้ในด้านเภสัชกรรมได้

ทางแอฟริกาตะวันออกงานวิจัยที่สถาบันการวิจัยทางการแพทย์ของเคนยา อาจยังผลให้นำมาใช้ในการบำบัดรกัษาไข้จับสั่นได้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG