ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำอย่างไร ให้ปลอดภัยจากอาชญากรไซเบอร์?


อินเตอร์เนต มักจะได้ชื่อว่าเป็นทางด่วนของข้อมูลข่าวสาร แต่การที่เทคโนโลยีเจริญเติบโตอย่าง รวดเร็ว บรรดาอาชญากรไซเบอร์ ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้รัษากฎหมาย ต้องวุ่นวายปวดหัวอยู่ตลอดเวลา

อาชญากรออนไลน์ มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆ ครั้งที่เราคลิกเมาส์ ไม่ว่าจะเป็นการขโมยหมายเลขบัตรเครดิต หมายเลขบัตรประจำตัว ไปจนถึงการเผย แพร่ภาพลามกอนาจารเกี่ยวกับเด็ก และบรรดาอาชญากรก็พยายามหาหนทางใหม่ๆ ที่จะใช้หลอก ลวงผู้คนหลายล้านคน

อย่างกรณีของนายเจอเรอไมอาห์ มอนเดลโล อายุ 23 ปีชาวรัฐโอเรกอน ที่สารภาพว่า ขายซอฟแวร์ปลอมของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เขาขโมยข้อมูลด้านการเงินจาก บรรดาเพื่อนบ้าน และนำมาทำบัญชีเท็จสำหรับการขายซอฟแวร์ เขาสามารถหาเงินได้ถึง สี่แสน เหรียญสหรัฐ

คุณไมเคิล ก็อดฟรีย์ เจ้าหน้าที่พิเศษระดับอาวุโสแห่งศูนย์อาชญากรออนไลน์ ของหน่วย งานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานศุลกากรของสหรัฐ กล่าวว่าตอนที่เจ้าหน้าที่เผชิญหน้ากับ เจอเรอไมอาห์ เขากลับถามเจ้าหน้าที่ว่าตามตัวเขาเจอได้ยังไงกัน

คุณไมเคิลบอกอีกว่า นายเจอเรอไมอาห์ขโมยข้อมูลจากสัญญาณอินเตอร์เนตไร้สายของ เพื่อนบ้าน และว่าเนื่องจากข้อมูลเหล่านี้ล้วนมีค่า และเมื่อบรรดาผู้ตกเป็นเหยื่อรู้ตัว พวกเขาจะมีเวลาไม่นานในการยกเลิกบัญชี เปลี่ยนรหัสผ่าน หรือปิดบัตรเครดิต ดังนั้นข้อมูลเหล่านี้ จึงมีค่ามาก สำหรับองค์กรอาชญากรรม และข้อมูลยังสามารถถูกส่งต่อไปทั่วโลกภายในเวลา ไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง

เจ้าหน้าที่สอบสวนกล่าวว่า เราอาจสามารถป้องกันอาชญากรออนไลน์ได้ ถ้าเรารู้จักระมัด ระวังเวลาที่ใช้อินเตอร์เนต

ร้อยเอกทิม อีแวนส์ ตำรวจของรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังที่ปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันการแสวงหาผลประโยช์ทางเพศในหมู่เด็กทางอินเตอร์เนตกล่าวว่า ถ้ามีคนมาทักเวลา ที่เรากำลังเล่นอินเตอร์เนตอยู่ หากเราไม่รู้จัก ไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่ญาติพี่น้อง ก็ไม่ควรจะไปโต้ตอบ ด้วย ไม่ควรไปเริ่มพูดคุย หรือเริ่มสร้างสัมพันธภาพใดๆ ทั้งสิ้น

หน่วยปราบปรามใช้้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าต่างๆ ในการต่อสู้กับอาชญากรไซเบอร์ โดยบริษัทซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ได้มอบ USB ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วย ให้เจ้าหน้าที่ สามารถดึงหลักฐานออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้

แต่ทั้งร้อยเอกทิม อีแวนส์ และคุณไมเคิล ก็อดฟรีย์ เจ้าหน้าที่พิเศษแห่งศูนย์อาชญากร ออนไลน์บอกว่าบรรดาอาชญากรก็ปรับเปลี่ยนเทคนิคต่างๆ อยู่เรื่อยๆ และว่าการต่อสู้กับอาชญากรออนไลน์นั้น จำเป็นต้องมีทรัพยากรเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอินเตอร์เนตเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และการต่อสู้นี้ก็คงไม่มีวันสิ้นสุดอีกด้วย

XS
SM
MD
LG