ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาตรการล่าสุดของจีนในการรับมือกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค


ทางการจีนประกาศลดจำนวนรถยนต์ ที่อนุญาตให้ออกแล่นตามถนนสายต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง ลงราวครึ่งหนึ่ง เพื่อเตรียมงานแข่งขันสำหรับมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่

มาตรการดังกล่าวยังเป็นมาตรการชั่วคราวในการทำความสะอาดอากาศที่สกปรก เป็นพิษอย่างหนักในกรุงปักกิ่งด้วย

เจ้าหน้าที่จีนยืนยันว่า อากาศในกรุงปักกิ่งจะดีขึ้นสะอาดขึ้นทันเดือนสิงหาคม ซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬาโอมลิมปิค

เทศบาลกรุงปักกิ่งเริ่มบังคับใช้ระเบียบกฎเกณฑ์ทีให้รถยนต์เข้าเมืองได้โดบสลับวันตามป้ายทะเบียนเลขคู่เลขคี่ เพื่อลดจำนวนรถเข้าเมืองลงครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดราวสามล้านคัน ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับราว 500 บาท มาตรการนี้จะดำเนินไปเป็นเวลาสองเดือน จนกว่าจะเสร็จกีฬาโอลิมปิคและกีฬาพาราลิมปิคหรือกีฬาคนพิการ รถแท็กซี่ไม่ถูกกระทบกระเทือน คนขับรถแท็กซี่บอกว่ายิ่งห้ามรถเข้าเมืองนานเท่าใดก็ยิ่งดีสำหรับพวกเขาเท่านั้น เพราะรถไม่ติด ขับรถได้เร็วขึ้น มีผู้โดยสารมากขึ้น และบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อต้นดือนนี้ ทางกรุงปักกิ่งเริ่มห้ามรถบรรทุกที่ทำให้เกิดมลพิษอย่างหนักเข้าเมือง

ราว 300,000 คัน กรุงปักกิ่งและมณฑลใกล้เคียงระงับโครงการก่อสร้างและโรงงานที่ทำให้เกิดมลภาวะมากๆ อากาศสกปรกเป็นพิษอย่างร้ายแรงในกรุงปักกิ่งระหว่างการแข่งกีฬาโอลิมปิคจะเป็นสิ่งที่ทำให้จียขายหน้าอย่างยิ่ง

นักกีฬาโอลิมปิคจำนวนมากตัดสินใจออกไปฝึกซ้อมนอกกรุงปักกิ่ง และบางคนตั้งใจจะสวมหน้ากากขณะอยู่ในเมืองหลวงของจีนเพื่อเลี่ยงการสูดอากาศสกปรกเป็นพิษ คณะกรรมการโอลิมปิคสหรัฐแจกหน้ากากไฮเท็คที่ทำขึ้นมาอย่างเป็นความลับให้แก่นักกีฬาอเมริกันมากกว่า 600 คน และกำชับไม่ให้บอกรายละเอียดเรื่องนี้แก่ใครๆ แต่นักกีฬาบางคนเปิดเผยว่าเป็นหน้ากากที่มีเครื่องกรองกาซคาร์บอนไดอ็อกไซด์และมีให้เลือกหลายสี

อย่างไรก็ตาม หากพวกเขานำออกมาใช้ ก็จะต้องเสี่ยงว่าจะกลายเป็นการดูถูกเจ้าภาพ และการที่คนต่างชาติสวมหน้ากากปิดปากปิดจมูกระหว่างงานกีฬาโอลิมปิค ก็จะเท่ากับการแสดงความรังเกียจ ซึ่งจะทำให้ชาวจีนรู้สึกอับอายขายหน้า

แต่นักกีฬาบางคนบอกว่า อาจจะไม่ใช่เรื่องเสียหายไปเสียเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อยเมื่อทางการจีนรู้สึกขายหน้า ก็อาจทำให้ทางการจีนต้องดำเนินมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมเข้มงวดกวดขันขึ้น

คณะกรรมาธิการโอลิมปิคสากล กล่าวว่า หากอากาศยังไม่สะอาดขึ้น ยังมีมลพิษมากเกินไป ก็อาจต้องเลื่อนการแข่งขันระยะทางไกลที่ต้องใช้เวลานานออกไป

บุรุษผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักวิ่งระยะทางไกลเก่งที่สุดในโลก Haile Gebreselassie แห่งเอธิโอเปีย บอกแล้วว่า เขาจะไม่วิ่งในการแข่งวิ่งมาราธอนในกรุงปักกิ่ง เนื่องจากอากาศสกปรกเป็นพิษมาก

ทางการจีนกล่าวว่า การควบคุมจำนวนรถที่เข้าเมืองจะทำให้ประชาชนอีกราว 4 ล้านคนต้องหันมาใช้บริการขนส่งมวลชน ทางกรุงปักกิ่งเปิดบริการรถไฟ 3 สายเมื่อวันเสาร์เพื่อช่วยผ่อนเพลาความแออัดของการจราจร

XS
SM
MD
LG