ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการ “ซอยสีเขียว” ในนครชิคาโก้


เวลานี้เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำคัญที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วไป ล่าสุดโครงการสิ่งแวดล้อมโครงการหนึ่งที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ที่มีชื่อว่า ซอยสีเขียว อาจกลายเป็นโครงการที่เมืองต่างๆทั่วโลกคิดอยากทำตามอย่างก็เป็นได้

นครชิคาโกเป็นนครใหญ่อันดับต้นๆ ของอเมริกา มีตรอกซอกซอยต่างๆ มากมายราว 13,000 ซอย ระยะทางรวมประมาณ 3 พันกิโลเมตรซึ่งนับเป็นเมืองใหญ่ที่มีระยะทางรวมของซอยต่างๆ ยาวที่สุดในโลก แต่ซอยส่วนใหญ่ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบท่อน้ำทิ้งหรือท่อระบายน้ำของเมืองนะครับ จึงเกิดน้ำท่วมขังตามซอยได้ง่ายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กองการขนส่งของนครชิคาโกประกาศโครงการซอยสีเขียว คือการปรับปรุงพื้นผิวถนนและลดปริมาณน้ำท่วมขังตามซอยต่างๆ ด้วยการใช้วัสดุปูพื้นถนนใหม่ที่น้ำสามารถซึมผ่านลงไปใต้ดินได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิความร้อนภายในเมืองได้ด้วย วัสดุใหม่ที่ว่านี้มีทั้งแบบที่ผสมเป็นยางมะตอยหรือคอนกรีตหรือก้อนอิฐปูพื้นที่น้ำสามารถซึมผ่านผิวได้ถึง 80% อีกทั้งยังมีสีอ่อนที่ช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ ไม่อมความร้อน ซึ่งจะช่วยระบายไอร้อนที่มักจะสะสมอยู่ตามเมืองใหญ่ที่มีตึกรามบ้านช่องและรถยนต์หนาแน่น วัสดุใหม่นี้มีความแข็งแรงทนทานในระดับที่สามารถรองรับน้ำหนักรถบรรทุกหรือรถขนขยะที่วิ่งเข้าออกในซอยได้ดี อย่างไรก็ตาม วัสดุปูถนนแบบใหม่ไม่อาจใช้กับถนนที่รถวิ่งพลุกพล่าน การจราจรคับคั่งได้ เพราะน้ำหนักที่มากเกินไปอาจทำลายพิ้นผิวถนนได้ง่าย

นอกจากนี้ โครงการซอยสีเขียวในนครชิคาโก ยังใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และหลอดไฟประหยัดพลังงานมาทำเป็นโคมไฟตามถนน และจะสนับสนุนให้มีพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ตามทางเดินในซอยและบนดาดฟ้าหลังคาบ้านต่างๆ มากขึ้น คุณ Janet Attarian หัวหน้าโครงการซอยสีเขียวบอกว่า เพียงแค่ 6 เดือนแรกของการนำวัสดุปูพื้นถนนแบบน้ำซึมผ่านได้มาใช้ ค่าใช้จ่ายในการปูพื้นถนนก็ลดลงถึง 60% และภายในสิ้นปีนี้ จะมีการปรับปรุงพื้นผิวถนนตามซอยต่างๆ อย่างน้อย 62 ซอย

สำหรับท่านผู้ฟังที่สนใจศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการซอยสีเขียวในนครชิคาโก สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ voaspecialenglish.com

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG