ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนปราบปรามผู้ก่อการร้าย เพื่อระวังภัยคุกตามกีฬาโอลิมปิก


จีนกล่าวว่า ตนหยุดยั้งผู้ก่อการร้ายห้ากลุ่ม ผู้กำลังคบคิดกันวางแผนเพื่อโจมตีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่ง และจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายนั้นไว้ได้ 82 คน

จีนประกาศให้ทราบถึงเรื่องนั้น หลังจากตำรวจทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนกล่าวว่า ยิงคนเสียชีวิตไปห้าราย ระหว่างการจู่โจมบริเวณซึ่งเป็นที่ซุ่มซ่อนสำหรับการฝึกผู้ก่อการร้ายแห่งหนึ่งแล้วหนึ่งวัน

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า ตำรวจเข้าทะลายกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้ ในมณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

สำนักข่าวซินหวาอ้างคำพูดของนายเฉิน จั้วงเหว๋ ผู้อำนวยการฝ่ายการรักษาความมั่นคงสาธารณะที่เมือง อูรูมู้ฉี เมืองหลวงของแคว้นซินเจียง ที่กล่าวว่า กลุ่มคนเหล่านั้น เป็นกลุ่มผู้ต้องการแบ่งแยกดินแดน หรือไม่ก็พวกหัวรุนแรงสุดกู่ ผู้กำลังคบคิดวางแผนบ่อนทำลายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่ง

นายเฉินกล่าวว่า ตำรวจยังทำลายฐานสำหรับการฝึกเพื่อทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ 41 แห่งด้วย โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน หลิว เจี้ยน เช้า กล่าวว่า เหตุการณ์เหล่านั้นแสดงให้เห็นว่า การก่อการร้าย เป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริงในเมืองจีน

นายหลิวกล่าวว่า ข้อเท็จจริงเหล่านั้น เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า มีกลุ่มที่เกี่ยวพันกับกิจกรรมก่อการร้าย เพื่อแบ่งแยกจีนในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ และว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรมีท่าทีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในความร่วมมือกันต่อสู้กับการก่อการร้าย

ทางการจีนกล่าวว่า ในมลฑลซินเจียง ซึ่งเป็นถิ่นของชาวมุสลิมเหว๋เอ้อร์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยนั้น ผู้ก่อการร้ายชาวอิสลาม ซึ่งมีความสัมพันธ์กับองค์การก่อการร้ายระหว่างประเทศ รวมทั้งข่ายงานก่อการร้าย อัลไคด้า กำลังคุกคามเมืองจีน

แต่กลุ่มสนับสนุนสิทธิมนุษยชนต่างๆ กล่าวว่า จีนกำลังใช้เรื่องการก่อการร้ายเป็นข้อแก้ตัวในการจองล้างจองผลาญชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยผู้มีความโน้มเอียงที่จะแยกตัวเป็นอิสระ เนื่องจากพวกเขา เข้าถึงการงานและการศึกษา น้อยกว่าชาวจีนฮั่น ซึ่งเป็นชนส่วนใหญ่

เมื่อวันพุธ ตำรวจในเมืองอูรูมู้ฉี กล่าวว่า ตนจู่โจมแหล่งซุ่มซ่อนของผู้ต้องการแบ่งแยกดินแดน 15 คน และสังหารพวกเขาไป5ราย และอีก 2 รายได้รับบาดเจ็บ สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ชายสิบคนและหญิงห้าคน เป็นชาวมุสลิมเหว๋เอ้อทั้งหมด และใช้มีดคุกคามตำรวจตอนพวกเขาจนมุม

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า ชายสามคนในจำนวนนั้น ต้องสงสัยว่า แทงหญิงจีนฮั่นคนหนึ่งบาดเจ็บสาหัสที่ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง รายงานกล่าวด้วยว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสิบคนผู้โดนจับกุม ยอมรับสารภาพว่า กำลังสมคบคิดวางแผนก่อตั้งรัฐมุสลิมอิสระและจะฆ่าชาวจีนฮั่น

ก่อนหน้านั้นในปีนี้ ทางการจีนกล่าวว่า จะหยุดยั้งหน่วยก่อการร้ายย่อยๆ ที่มีแผนจะโจมตีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยจะลักพาตัวนักกีฬาต่างชาติและผู้สื่อข่าวต่างชาติ และจะจี้บังคับเครื่องบินและทำให้เครื่องบินลำนั้นตกพินาศ

องค์การตำรวจสากลอินเตอร์โพล กล่าวไว้แล้วว่า การก่อการร้ายระหว่างประเทศเป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริงต่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงปักกิ่งในเดือนหน้า อินเตอร์โพลและอีกหลายประเทศเสนอจะให้ความร่วมมือเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยกับจีน เพื่อช่วยป้องกันมิให้เกิดการก่อการร้ายระหว่างที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG