ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บุช พบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก่อนการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม


ในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดี George Bush ของสหรัฐพบหารือกับนายกรัฐมนตรี ยาสุโอะ ฟูกูดะ ของญี่ปุ่น ก่อนการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ประเทศ หรือกลุ่ม G-8 ที่เกาะฮ็อคไกโด ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดี บุช กล่าวว่า สหรัฐจะไม่แลกความวิตกกังวลของญี่ปุ่นเกี่ยวกับการที่พลเมืองของญี่ปุ่นถูกลักพาตัวไปในเกาหลีเหนือ กับการบรรลุความก้าวหน้าในเรื่องการเลิกโครงการปรมาณูของเกาหลีเหนือ

ในการแถลงต่อผู้สื่อข่าวหลังการพบหารือกับประธานาธิบดีบุช นายกรัฐมนตรียาสุโอะ ฟูกูดะ กล่าวว่าได้บอกประธานาธิบดีบุชว่า แม้จะมีความก้าวหน้าในเรื่องการเลิกโครงการปรมาณูของเกาหลีเหนือ แต่ยังมีงานรออยู่ข้างหน้าที่จะต้องทำกันอีกมาก

เขากล่าวว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจพิสูจน์คำประกาศของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ในเรื่องโครงการปรมาณูของประเทศนั้น และว่าความก้าวหน้าในเวลาต่อไปในเรื่องโครงการปรมาณู ควรจะดำเนินควบคู่ไปกับความก้าวหน้าในเรื่องพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวไปเกาหลีเหนือยอมรับว่าลักพาตัวคนญี่ปุ่นไป 13 คนในช่วงทศวรรษ 1970 -1980 ญี่ปุ่นเชื่อว่ามีคนญี่ปุ่นถูกลักพาตัวไปมากกว่านั้น

ประธานาะธิบดีบุชแสดงความเข้าใจและเห็นใจและกล่าวยืนยันกับนายกรัฐมนตรีฟูกูดะว่า สหรัฐจะไม่ทอดทิ้้งญี่ปุ่นในเรื่องนี้

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีบุชแสดงความกังวลในเรื่องรายละเอียดบางอย่างที่ไม่มีอยู่ในคำประกาศชี้แจงเรื่องโครงการปรมาณูของเกาหลีเหนือ รวมทั้ง จำนวนอาวุธปรมาณู การเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียม และความช่วยเหลือด้านปรมาณูที่เกาหลีเหนือให้แก่ประเทศอื่นๆ อย่างซีเรีย เป็นต้น

ประธานาธิบดีบุชกล่าวว่า ทางการเกาหลีเหนือจะถูกกดดันต่อไป เกาหลีเหนือจะพ้นจากการเป็นประเทศที่ถูกดำเนินมาตรการลงโทษมากที่สุดในโลกได้ ก็ต่อเมื่อเกาหลีเหนือปฏิบัติตามพันธกรณีของตนอย่างตรวจพิสูจน์ได้

นายกรัฐมนตรีฟูกูดะของญี่ปุ่นกำลังเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ G-8 ที่เกาะฮ็อคไกโดในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่า เรื่องสำคัญที่จะเจรจาหารือกัน จะรวมทั้งเรื่องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น และความช่วยเหลือแก่ประเทศแถบตอนใต้ของทะเลทรายสะฮารา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG