ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลก หามาตรการป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตในห้องผ่าตัด


เมื่อเร็วนี้ องค์การอนามัยโลก เริ่มดำเนินงานเพื่อพยายามป้องกันการเสียชีวิตและบาดเจ็บในห้องผ่าตัด โดยเสนอแนะรายการตรวจสอบในการทำศัลยกรรมรายการใหม่

ในแต่ละปี แพทย์ทั่วโลก ทำการผ่าตัดใหญ่มากกว่า 230 ล้านราย องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า กำลังมีความวิตกกันมากขึ้นเกี่ยวกับการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากศัลยกรรม ที่ความจริงแล้วสามารถป้องกันได้

ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่า ปัญหายุ่งยากจากอาการแทรกซ้อนจากการผ่าตัดทำให้คนเสียชีวิตปีหนึ่งๆ ราว 1 ล้านคน องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ผลการศึกษาสำรวจบ่งชี้ว่าปัญหาเหล่านี้ ราวครึ่งหนึ่งสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้

องค์การอนามัยโลกหวังที่จะลดความผิดพลาดต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของปัญหาอาการแทรกซ้อนเหล่านั้น โดยการจัดทำรายการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกรรมรายการใหม่

นักวิจัยที่คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิรด ผู้จัดทำรายการตรวจสอบดังกล่าว ศึกษาข้อมูลต่างๆ จาก 56 ประเทศ

ในปี 2547 ปํญหาอาการแทรกซ้อนจากการทำศัลยกรรมในประเทศพัฒนา เป็นเหตุให้คนเสียชีวิตไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์ ขณะที่ในประเทศกำลังพัฒนา มีอัตราการเสียชีวิตด้วยสาเหตุดังกล่าว 5 – 6 เปอร์เซ็นต์

ปํญหาอาการแทรกซ้อน เกิดขึ้นได้ระหว่างการผ่าตัด หรือหลังการผ่าตัด อย่างการติดเชื้อ อาจเกิดขึ้นหลังการผ่าตัดเป็นต้น

สมาคมด้านการแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุขในประเทศต่างๆ กำลังทำงานร่วมกันในการพยายามทำให้การทำศัลยกรรมมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น รายการตรวจสอบนั้น เป็นรายการทำนองเดียวกันกับที่นักบินใช้ก่อนนำเครื่องบินขึ้นและลง

สมาชิกคนหนึ่งในทีมศัลยกรรมจะเป็นผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องและความพร้อมตามรายการนั้น คำถามแรกๆ จะต้องถามก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับยาสลบ

ขั้นแรกสุด คือการยืนยันว่าผู้ป่วยเป็นใคร และจะผ่าตัดอะไร แล้วจะมีคำถามอีกหลายคำถามก่อนที่แพทย์จะลงมือผ่าตัด สมาชิกในทีมผ่าตัดทุกคนจะต้องแนะนำตัวเองว่าเป็นใคร ชื่ออะไร ทำหน้าที่อะไร

อีกขั้นหนึ่ง คือจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผู้ป่วยได้รับยาปฏิชีวนะภายในชั่วโมงสุดท้ายก่อนการผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ขั้นที่สามและขั้นสุดท้ายของรายการตรวจสอบ ที่จะต้องทำให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนจะนำผู้ป่วยออกจากห้องผ่าตัด คือตรวจสอบความเรียบร้อยโดยรวม รวมทั้งการนับจำนวนฟองน้ำ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่ในตัวผู้ป่วย

จากการศึกษาสำรวจในสถานที่ 8 แห่งทั่วโลก เคยมีการตรวจสอบถี่ถ้วนแบบนี้เพียง 36 เปอร์เซ็นต์ แต่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การใช้รายการตรวจสอบความเรียบร้อยแบบนี้เพิ่มขึ้นเป็น 68 เปอร์เซ็นต์ บางโรงพยาบาลทำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

ผลช่วงแรก จากการศึกษาผู้ป่วย 1,000 คน แสดงว่า ปัญหาอาการยุ่งยากจากแทรกซ้อนจากการผ่าตัดลดลงอย่างมาก

รายการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกรรมฉบับสมบูรณ์จะมีออกมาภายในสิ้นปีนี้ ตอนนี้หลายประเทศประกาศแผนการที่จะใช้รายการตรวจสอบดังกล่าวแล้ว รวมทั้ง อังกฤษ ไอร์แลนด์ และ จอร์แดน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG