ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บิล เกตส์ ประกาศเกษียณงาน เพื่ออุทิศตนให้มูลนิธิ Bill and Melinda Gates


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟแวร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก Microsoft ประกาศเกษียณการทำงานแบบเต็มเวลา เพื่อหันไปทุ่มเททำงานให้กับมูลนิธิ Bill and Melinda Gates อย่างเต็มที่ มูลนิธิเพื่อการกุศลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ว่านี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสภาพความเป็นอยู่และสาธารณสุขของคนยากจนทั่วโลก

เมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน นักศึกษาชายผู้หนึ่งตัดสินใจลาออกจากการเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาเวิร์ดเพื่อไล่ตามความฝันของตนเอง เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทผลิตซอฟแวร์คอมพิวเตอร์เล็กๆ ซึ่งต่อมากลายเป็นบริษัทซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ Microsoft

Bill Gates กล่าวในงานรับประกาศนียบัตรปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฮาเวิร์ดเมื่อปีที่แล้วว่า เขาต้องขอบคุณทางมหาวิทยาลัยที่มอบประกาศนียบัตรที่มีเกียรติยิ่ง ทำให้ในที่สุดตัวเขาก็มีปริญญามหาวิทยาลัยประดับในใบประวัติส่วนตัวเสียที

ปัจจุบัน Bill Gates มีทรัยพ์สินทั้งหมดราว 58,000 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งนิตยสาร Forbes จัดให้เป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก รองจาก Warren Buffet นักลงทุนชาวอเมริกันและ Carlos Slim Helu นักธุรกิจโทรคมนาคมชาวเม็กซิโก Gates ซึ่งเวลานี้อายุ 52 ปี ตัดสินใจหยุดการทำงานเต็มเวลาที่ Microsoft เพื่อหันไปทุ่มเททำงานให้กับมูลนิธิที่ตัวเขากับภรรยา Melinda Gates ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2000 อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม เขาจะยังคงทำงานแบบชั่วคราวในตำแหน่งประธานบริษัทต่อไป สำหรับมูลนิธิ Bill and Melinda Gates นั้นมีเป้าหมายหลักในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ของคนยากจนทั่วโลก เช่น ปัญหาโรคเอดส์-เชื้อ HIV โรคมาลาเรีย วัณโรค และแก้ไขปัญหาความยากจนในประเทศกำลังพัฒนา นอกจากนี้ยังจะช่วยยกระดับการศึกษา สนับสนุนโครงการของชุมชนและพัฒนาการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ในสหรัฐด้วย

Bill Gates บอกว่าปัจจุบันมีคนนับพันล้านคนทั่วโลกที่ขาดแคลนอาหาร ขาดแคลนน้ำสะอาดหรือไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งมูลนิธิ Gates จะเข้าไปช่วยเหลือในจุดนี้ ซึ่ง Bill Gates จะสละเวลาส่วนใหญ่ในการตัดสินใจด้านนโยบายของมูลนิธิ

Mike Smith ประธานฝ่ายปฏิบัติงานของ Charity Navigator ซึ่งเป็นองค์กรประเมินการเงินของมูลนิธิเพื่อการกุศลต่างๆ ในสหรัฐกว่า 53 มูลนิธิ ระบุว่าในแต่ละปี ชาวอเมริกันบริจาคเงินให้แก่มูลนิธิต่างๆ รวมแล้วประมาณ 3 แสนล้านดอลล่าร์ ซึ่งมูลนิธิ Bill and Melinda Gates นับเป็นองค์กรการกุศลของเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน เมื่อปีงบประมาณที่แล้วมูลนิธิ Gates มียอดเงินในบัญชีทั้งหมดประมาณ 38,700 ล้านดอลล่าร์ และบริจาคไปแล้ว 2 พันล้านดอลล่าร์หรือราว 66,000 ล้านบาท

เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว คงจะไม่มีใครเคยคิดว่านักศึกษาชายคนที่เดินออกมาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกแห่งหนึ่งอย่างฮาเวิร์ดนั้น จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไร จนในที่สุด Bill Gates ก็พิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่า บางทีใบปริญญาก็ไม่ได้มีค่ามากไปกว่าประสบการณ์ในชีวิตจริง

XS
SM
MD
LG