ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นโยบายต่างประเทศของ ส.ว.จอห์น แม็คเคน


ส.ว. จอห์น แม็คเคน ซึ่งจะเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกันกล่าวว่า ในด้านจุดยืนและจุดมุ่งหมายด้านนโยบายต่างประเทศนั้น เขาเป็นคนยึดมั่นอุดมคติแบบสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ภูมิหลังด้านการทหารและประสบการณ์ที่ได้รับจากการเป็นเชลยศึกในสงครามเวียดนาม ทำให้ ส.ว. จอห์น แม็คเคน พุ่งความสนใจไปที่การคุ้มครองสหรัฐให้พ้นเงื้อมมือของศัตรู

ส.ว. จอห์น แม็คเคน กล่าวว่า การมีภูมิหลังด้านการทหาร การเป็นเชลยศึกอยู่ห้าปีในเวียดนาม และประสบการณ์อื่นๆ ทำให้เขาเป็นคนยึดมั่นอุดมคติแบบสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ในด้านนโยบายต่างประเทศของอเมริกา เขาพุ่งความสนใจไปที่เรื่องความมั่นคงของชาติ อันเป็นเรื่องที่เขาพูดไว้อย่างชัดเจนในการกล่าวปราศรัยเกี่ยวกับเรื่องนโยบายต่างประเทศที่นครลอสแอนเจลิส รัฐ แคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนมีนาคม

ส.ว. จอห์น แม็คเคน กล่าวว่า เขารู้ดีว่า จะต้องทำงานแบบสร้างสรรค์อย่างแข็งขัน เพื่อสร้างสรรค์พื้นฐานที่มั่นคงและยั่งยืน สำหรับรองรับสันติภาพ และว่า เราไม่สามารถหวังได้ว่า โลกเราจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยุ่ในขณะนี้ ส.ว. จอห์น แม็คเคน กล่าวด้วยว่า เรามีศัตรูผู้ซึ่งพร้อมจะโจมตีเราอย่างโหด ร้าย อีกทั้งชีวิตคนจะไม่มีวันปลอดภัย และใครล่ะจะปลอดภัย ถ้าศัตรูสามารถโจมตีเราด้วยอาวุธที่ร้ายกาจที่สุดในโลก

ส.ว. จอห์น แม็คเคน กล่าวว่า การชนะสงครามในอิรัก เป็นหัวใจของการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย เขาไม่เห็นด้วยกับความคิดของ ส.ว.บารัก โอบามา แห่งพรรคเดโมแครต คู่แข่งของเขานั้นอย่างแรง ส.ว.โอบามา ให้สัญญาว่า จะเริ่มถอนทหารหน่วยรบของอเมริกาออกจากอิรัก ถ้าเขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ส.ว. จอห์น แม็คเคน กล่าวด้วยว่า จะต้องป้องกันมิให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศของอเมริกา ปีเตอร์ ไบนาร์ท แห่ง Council on Foreign Relations หรือสภาวิเทศสัมพันธ์ คิดว่า ส.ว. จอห์น แม็คเคน เป็นคนหัวจารีตนิยม ซึ่งทำให้เขามองโลกในแง่ว่าเป็นที่ที่มีการขัดแย้ง หาใช่เป็นโลกที่มีการร่วมมือกันไม่ ซึ่งเป็นธรรมดาว่าเรื่องนี้ ทำให้เขาเพ่งไปที่เรื่องวิสัยที่อาจมีการขัดแย้งทางทหารมากกว่าประเด็นปัญหาต่างๆ ส.ว. จอห์น แม็คเคน

ผู้เดินทางไปอิรักบ่อยครั้งกล่าวว่า เขารู้ถึงความร้ายกาจของสงครามดีกว่าคนส่วนมาก และว่า คนโง่ หรือคนหลอกลวงโลกเท่านั้น ที่แสดงความรู้สึกอาลัยอาวรณ์เกี่ยวกับสงคราม

ในการออกตระเวนหาเสียง ส.ว.โอบามา โจมตี ส.ว. แม็คเคน เสมอว่า เป็นร่างทรงของประธานาธิบดีจอร์จ บุช ซึ่ง ส.ว. แม็คเคน ปฏิเสธเรื่องนั้น

คุณแฮลล์ เดล ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศ แห่งมูลนิธิ เฮอริเท็จ ซึ่งเป็นองค์กรหัวอนุรักษ์นิยม กล่าวว่า แม้ ส.ว. แม็คเคน จะเห็นคล้อยตามเรื่องที่ประธานาธิบดีบุชให้ความสำคัญไว้สูงบางเรื่อง แต่การที่จะบอกว่า เขายึดอุดมคติแบบใดนั้น ทำๆ ได้ยาก เพราะเขามิได้เป็นคนหัวอนุรักษ์นิยมเลยในบางเรื่อง

เธอคิดว่า เราเกือบจะต้องพิจารณาเรื่องนั้นเป็นประเด็นๆ ไป และว่า ถ้ามองดูเรื่องที่เขากำลังสนับสนุนเกี่ยวกับ อิรัก อัฟกานิสถาน หรือ เรื่องการส่งเสริมประชาธิปไตยทั่วโลก อย่างที่เขากล่าวไว้ละก้อ พอจะเชื่อได้แน่ว่า เขาควรได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มนักคิดหัวอนุรักษ์นิยมใหม่ เธอกล่าวด้วยว่า ถ้ามองเรื่องอย่างเช่น ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือการร่วมมือกับสหภาพยุโรป และองค์กรอเนกภาคีอื่นๆ แล้ว จะเห็นว่า จุดยืนของเขาไม่เป็นแบบหัวอนุรักษ์นิยมเลย

คุณแฮลล์ เดล กล่าวด้วยว่า ส.ว. แม็คเคน ก่อให้เกิดการทุ่มเถียงกันภายในพรรครีพับลิกัน เกี่ยวกับจุดยืนบางประการของเขา และเขาได้รับสมญาว่า เป็นลูกพรรคที่ทำตามความคิดเห็นของตนอย่างเป็นอิสระ

หลายคนในพรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองพรรคกล่าวว่า นับถือ ส.ว. จอห์น แม็คเคน ในด้านการเป็นทหารรับใช้ชาติ ความแข็งแกร่งเด็ดเดี่ยวทั้งกายและใจ ตลอดจนบุคลิกลักษณะแบบมีอำนาจของเขา ในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกัน ส.ว. แม็คเคน มีท่าทางว่า จะเน้นถึงคุณสมบัติเหล่านี้ และจะเตือนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า เขามีประสบการณ์ด้านการทหาร และนโยบายต่างประเทศมานานหลายสิบปี

XS
SM
MD
LG