ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วันพ่อแห่งชาติของคนอเมริกัน


วันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายนในสหรัฐ เป็นวันพ่อของคนในอเมริกัน คุณรัตนาภรณ์ สุวคนธ์ ผู้สื่อข่าวพิเศษของวีโอเอภาคภาษาไทย มีเรื่องราวเกี่ยวกับวันพ่อ และกิจกรรมในวันพ่อของคนอเมริกันมาเสนอ

วันอาทิตย์ที่สาม ของเดือนมิถุนายน เป็นวันที่ลูกๆ ของชาวสหรัฐส่วนใหญ่ไม่ลืมที่จะส่งการ์ด หรือของขวัญต่างๆ ให้กับคุณพ่อ วันพ่อในปีนี้ตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน แม้ว่าโดยภาพรวม การโฆษณาขายสินค้าสำหรับวันพ่อ จะไม่คึกคักมากเท่ากับวันแม่ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเดือนพฤษภาคม แต่ก็ยังมีข้อเสนอดีๆ จากร้านค้าต่างๆ เพื่อให้ลูกๆ ซื้อของขวัญให้คุณพ่อ เช่น อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี อุปกรณ์ช่าง หรือเน้นไปที่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคทั้งหลาย

ตามประวัติแล้ว การฉลองวันพ่อยุคใหม่ของอเมริกา เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม คศ.1908 ที่โบสถ์แห่งหนึ่งของแฟร์มอนท์ เวสท์ เวอร์จิเนีย ว่ากันว่าเกรส โฮลเดนท์ เคลตัน เป็นผู้เสนอแนะให้เกิดวันพ่อขึ้น เพื่อระลึกถึงคุณพ่อของลูกๆ จำนวน 361 คนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดในเมือง ใกล้ๆ เมือโมนูก้า ต่อจากนั้นอีกสองปีถัดมา การฉลองวันพ่อจึงเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนขึ้น

คนอเมริกันเริ่มฉลองวันพ่อกันอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน คศ. 1910 ที่รัฐวอชิงตัน หลักจากนั้นอีก 56 ปีต่อมาในปี 1966 ประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน จึงประกาศให้วันพ่อเป็นวันหยุดราชการ และฉลองกันทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน และยังมีประเทศอื่นๆ อีก 38 ประเทศที่ฉลองวันพ่อในวันนี้เช่นเดียวกัน เช่นแคนาดา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น มาเลเซีย สวิสเซอร์แลนด์ และอังกฤษ เป็นต้น

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคุณรัตนาภรณ์ สุวคนธ์

XS
SM
MD
LG