ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สวิสออกกฎหมายด้านศุลกากร ยึดสินค้าเลียนแบบหลังวันที่ 1 กค. นี้


ใครที่คิดจะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ หลังวันที่ 1 เดือนหน้าไปแล้วละก้อ กรุณาอย่าสวมใส่เสื้อผ้า ถือกระเป๋าถือ สวมรองเท้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใส่นาฬิกาข้อมือสวิสยี่ห้อหรู ซึ่งล้วนแต่ไม่ใช่ของแท้นั้น เข้าสวิตเซอร์แลนด์ เพราะอาจถูกศุลการักษ์ยึดได้ เนื่องจากกฏข้อบังคับด้านศุลกากรฉบับใหม่ มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กค. เป็นต้นไป

ผลิตภัณฑ์ที่ทำเลียนแบบของยี่ห้อหรูของสวิส อย่างเช่น โอเมก้า คาร์ติเอร์ และ โรเล๊กซ์ นั้นมีอยู่ดาษดื่น นาฬิกาที่ทำลอกเลียนแบบนาฬิกาสวิสนั้น บางส่วนทำได้เกือบเหมือนของจริงเลยทีเดียว ทำให้คนจำนวนมากหักห้ามใจที่จะไม่ซื้อนาฬิกาโรเล็กซ์ ซึ่งมีเพชรประดับแพรวพราว ดูเป็นของมีราคา แต่ซื้อได้ในราคา 25 หรือ 50 เหรียญสหรัฐ นั้นไว้ไม่อยู่ อุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิสเซอร์แลนด์ครวญว่า นาฬิกาสวิสที่มีผู้ทำลอกเลียนแบบขึ้นมาเหล่านี้ ทำให้ตนขาดรายได้ไปปีละ เจ็ดร้อยกว่าล้านเหรียญสหรัฐ

คุณ จอง-ดาเนียล ปาสเชอ นายกสมาคมผู้ผลิตนาฬิกากล่าวว่า นาฬิกาที่ผลิตเลียนแบบขึ้นมานั้น อาจทำให้ของแท้ยี่ห้อนั้นๆ เสียชื่อได้ อีกทั้ง ถ้ามีนาฬิกาปลอมวางขายในท้องตลาดมากเกินการก็ จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจว่า นาฬิกาของตนเป็นของแท้หรือเปล่า เขากล่าวด้วยว่า การยอมให้ของปลอมวางขายในตลาดได้ จึงเป็นเรื่องน่ากลัวอันตราย

ส่วนผู้อำนวยการฝ่ายบริการทางนิตินัยของสถาบันเกี่ยวกับสินทรัพย์ทางปัญญาของรัฐบาลสวิส คุณจูเอิร์ก เฮอร์เรน กล่าวต่อ Voice Of America ว่า คนต้องคิดว่า การซื้อสินค้าที่ทำเลียนแบบขึ้นมา เป็นเรื่องร้ายแรง ซึ่งจะต้องมีการห้ามปรามกัน

คุณจูเอิร์ก เฮอร์เรน กล่าวว่า กฏข้อบังคับด้านศุลกากรใหม่ ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่หนึ่งเดือนหน้า จะทำให้ ศุลการักษ์ ยึดสินค้าที่ทำลอกเลียนแบบที่คนนำมาใช้สำหรับตนเอง และว่า ในกรณีที่สินค้าต้องห้ามนั้น นำเข้ามาโดยไม่มีเจตนาจะนำมาขายต่อเสียด้วยซ้ำ ศุลการักษ์ ก็สามารถยึดสินค้าเหล่านั้นได้

คุณจูเอิร์ก เฮอร์เรน กล่าวว่า สินค้าที่ทำลอกเลียนแบบ ชนิดที่นักท่องเที่ยวหาซื้อกันให้ควั่ก รวมถึงเครื่องแต่งกาย กระเป๋าถือของผู้หญิง นาฬิกาข้อมือ และรองเท้า แต่เขากล่าวด้วยว่า ในทุกวันนี้ จะหาอะไรที่ไม่มีผู้ทำลอกเลียนแบบขึ้นมานั้น แทบไม่ได้แล้ว

เขากล่าวด้วยว่า การกำจัดสินค้าประเภทนั้น ทำแทบจะไม่ได้ หรือทำได้ยากมาก แต่จุดมุ่งหมายของกฏข้อบังคับใหม่นั้น ก็คือเพื่อเตือนให้พึงสังวรณ์เกี่ยวกับเรื่องนั้นในหมู่ชาวต่างชาติ และคนสวิสเองว่า การปลอมแปลงผลิตภัณฑ์เป็นปัญหาใหญ่ และ ก่อความเสียหายมากนั่นเอง

คุณจูเอิร์ก เฮอร์เรน คิดว่า กฏข้อบังคับใหม่นั้น มิได้มีลักษณะเข้มงวดเกินไป เพราะศุลการักษ์ จะยึดนาฬิกาปลอมไป โดยไม่มีการปรับหรือโทษจำคุก หรือดำเนินคดีทางอาญาต่อปัจเจกชน ผลิตภัณฑ์ที่ทำเลียนแบบเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากทางเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน อุตสาหกรรมนาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ยกให้จีนเป็นประเทศผู้ผลิตนาฬิกาสวิสปลอมรายใหญ่ที่สุด ส่วนผู้ที่นำนาฬิกาสวิสปลอมเข้ามาในสวิตเซอร์แลนด์นั้น เชื่อกันว่า เป็นชาวสวิสด้วยกันเองเสียเป็นส่วนใหญ่ และสภาการท่องเที่ยวของสวิตเซอร์แลนด์บอกว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ตามปกติแล้วจะซื้อของยี่ห้อทำในสวิตเซอร์แลนด์ขนานแท้ เพื่อที่จะได้นำของที่ซื้อมา ไปอวดพ่อแม่ญาติพี่น้องของตนที่เมืองจีน

XS
SM
MD
LG